Bau.vn sẽ gợi ý cho bạn một số cách nấu cháo chay trong bài viết dưới đây.
Cách nấu cháo nấm chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp | 50g |
Gạo tẻ | 100g |
Đậu xanh | 100g |
Nấm bào ngư | 50g |
Nấm hương | 10g |
Nấm rơm | 50g |
Hành lá | 2 nhánh |
Dầu ăn | 1 muỗng canh |
Gia vị (muối, tiêu xay) | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh rồi ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
- Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại cùng nước sạch, sau đó để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
Bước 2: Chế biến rau củ
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Sau đó, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp.
- Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị.
- Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cách nấu cháo chay hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo tẻ | 1 chén |
Tàu hũ ky | 1 miếng |
Nấm đùi gà | 100g |
Hạt sen tươi | 100g |
Cà rốt | 150g |
Hành lá | 2 nhánh |
Ngò rí | 2 nhánh |
Nước mắm chay | 1 muỗng canh |
Hạt nêm chay | 2 thìa cafe |
Gia vị (muối, đường, tiêu xanh) | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gạo tẻ bỏ bớt các hạt hỏng, đem vo sơ 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.
- Tàu hũ ky cắt sợi mỏng vừa ăn.
- Hạt sen tươi lấy tăm tiến hành loại bỏ tâm sen, đồng thời cho ra chén ngâm với 100ml nước khoảng 20 – 30 phút. Thấy hạt sen hơi mềm thì chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
- Cà rốt lấy dao bào bào vỏ, rồi cùng với nấm đùi gà bỏ gốc, kế đến đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt sợi.
- Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo hạt sen
- Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn.
- Khi nước sôi thì cho phần hạt sen và chén gạo tẻ đã sơ chế vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa tiến hành nấu khoảng 25 – 30 phút.
Bước 3: Cho thêm các nguyên liệu vào cháo
- Thấy gạo nở thì thêm toàn bộ số tàu hũ ky, cà rốt và nấm đùi gà cắt sợi vào, dùng vá đảo đều rồi nấu trong vòng 5 – 7 phút.
- Tiếp theo, nêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm chay vào, khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút.
- Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt phần hành lá vào rồi tắt bếp, cho ra chén.
Cách nấu cháo gạo lứt chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo lứt | 200g |
Củ cải trắng | 1 củ |
Cà rốt | 1 củ |
Nấm rơm | 100g |
Dầu mè | 2 thìa cafe |
Nước tương | 1 thìa cafe |
Hạt nêm chay | 1 thìa cafe |
Muối | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
- Gạo lứt vo sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến rau củ
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cafe dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu cháo
- Đun sôi với lửa nhỏ phần gạo lứt cùng khoảng 1 lít nước để cháo chín mềm.
- Cho phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nguồn : bau.vn