Cách nấu nước dashi đúng chuẩn cho bé ăn dặm

Đối với các bé ăn dặm kiểu Nhật, nước dashi là một phần không thể thiếu để giúp món ăn trở nên đậm đà hơn và bổ sung những khoáng chất cần có

Cách nấu nước dashi rất đơn giản. các mẹ hoàn toàn có thể nấu tại nhà cho các bé.

1. Nước dashi là gì?

Nước dashi là một loại nước thường dùng trong ẩm thức Nhật Bản, gồm nhiều loại như nước dashi làm từ cá ngừ, rau củ, rong biển, xương gà, nấm hương…

Tùy từng món ăn mà sử dụng nước dashi cho hướng vị món ăn được đậm đà.

Chế biến nước dashi cho trẻ ăn dặm, nhất là giai đoạn đầu không nên dùng muối và các gia vị để nêm, thì việc sử dụng nước dashi là cần thiết, vừa bổ sung khoáng chất vừa mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

Tuy nhiên, trẻ dưới 12 tháng tuổi, các mẹ không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc vì như thế sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.

2. Cách nấu nước dashi

Có rất nhiều nguyên liệu để làm nên nước dashi, tuy nhiên có 2 loại nước dùng cơ bản nhất, thường được sử dụng trong quá trình ăn dặm.

Nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô

Nguyên liệu:

20g rong biển kombu

Cá ngừ bào khô 40g

2 lít nước cach nau nuoc dashi

Cách nấu nước dashi

 

Bước 1: Lau qua miếng rong biểu kombu bằng khăn ẩm sạch, sau đó ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Nếu đun lâu nước dashi sẽ bị đắng.

Bước 3: Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi đến bao giờ cá ngừ chìm xuống đáy nồi thì tắt bếp. Tránh đảo cá để nước dùng không bị đục.

Bước 4: Chuẩn bị một cái rây để lọc nước dashi, để nước chảy tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm nước dùng bị đắng, có lẫn tạp chất.

Nước dashi với rau củ

Nước dashi rau củ rất phổ biến đối với trẻ ăn

dặm, bất cứ loại rau củ nào không tạo vị đắng, vị chát thì đều có thể nấu thành nước dashi. Thậm chí các mẹ có thể tận dụng nước luộc rau như cải thảo, su su, cà rốt… của gia đình làm nước dùng nấu cho trẻ.

Vị ngọt tự nhiên từ rau củ sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn của bé.

Cách làm

Sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, su su… Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lấy rây lọc nước riêng.

cach nau nuoc dashi

Nước dashi thông thường sẽ được dùng để nấu cháo ăn dặm cho con. Còn đối với bé trên 1 tuổi có thể ăn cơm cứng, thì dùng nước dashi nấu chung với rau củ, thịt, cá và ăn kèm với cơm.

Tất cả các loại nước dashi sau khi làm xong có thể cho vào khay đá trữ đông dùng dần. Tuy nhiên, nước dashi càng để lâu càng mất vị thơm ngon. Vì thế, các mẹ chỉ nên nấu lượng vừa đủ cho 1 tuần là hợp lý nhất.

Nguồn : Sức khỏe 24h

Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh
Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh

Cho bé ăn dặm đúng cách khi tròn 6 tháng tuổi là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng. Bởi lúc này, sữa mẹ không còn nhiều dinh dưỡng để bé phát triển. Chính vì thế, bé cần được bổ sung đủ đạm, tinh bột, chất béo… khi bắt đầu ăn dặm. Nhưng nhiều bố mẹ lại lo lắng không biết nên cho bé ăn gì, uống gì để thông minh, khỏe mạnh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ
Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ

“Bé mấy tháng ăn được tôm?” là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi tôm là một trong những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên không phải bé nào cũng ăn được hải sản đâu bố mẹ nhé! Nếu bố mẹ có cùng câu hỏi như vậy, hãy dành ít phút theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?
Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?

Trong dân gian có lưu truyền câu nói rằng “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đúng theo quy luật đó. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ trả lời thắc mắc bé mấy tháng biết bò. Và làm thế nào để kích thích con bò nhiều hơn.