Nguyên liệu làm nấu xôi gà bằng nồi cơm điện cho 4 người
Nguyên liệu làm món xôi gà bao gồm: Gạo nếp 300gr (nên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương); Đùi gà 2 cái; Đậu phộng 50gr
Nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ trước khi nấu
Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, tô, rổ, chảo, muỗng,…
Cách chế biến Nấu xôi gà bằng nồi cơm điện
Sơ chế đậu phộng
Đậu phộng cho vào nồi, luộc vừa chín đến, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Như vậy, đậu phồng sẽ giòn, ngon, không bị bở.
Vo gạo
– Khi vo gạo bạn chỉ cần xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.
– Lại cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi.
– Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện cùng với đậu phộng.
– Bạn hạn chế chà xát mạnh tay, như vậy các vitamin có trong gạo như: B1, B3, sắt,… sẽ bị mất đi.
Nấu xôi
– Cho đậu phộng và 1 thìa cà phê muối vào nồi cơm điện, đảo cho muối đều.
– Đổ nước xâm xấp mặt gạo, chọc nhiều lỗ trên nền gạo để xôi nấu chín đều, dẻo và ngon. Bạn bấm nút nấu (cook).
– Khi nồi chuyển sang nút hâm dùng đũa xới lên để gạo chín đều.
Chuẩn bị thịt gà
– Đùi gà rửa sạch, để ráo nước, dùng nĩa xâm mặt cho ngấm gia vị.
– Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng hành băm nhỏ vào gà trộn đều.
– Để 30 phút cho ngấm.
– Cho dầu vào chảo, thêm tỏi. Khi tỏi thơm thì cho đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều.
– Gà nguội xé thành những sợi nhỏ.
Thành phẩm
Thành phẩm của chúng ta là đĩa xôi gà nóng hổi, thơm ngon, no căng bụng trước khi đi học hoặc đi làm.
Nguồn : bau.vn