Cách nhận biết trẻ sơ sinh đang nóng hay lạnh và cách điều hòa nhiệt độ

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, vì vậy muốn biết nhiệt độ cơ thể con nóng hay lạnh mẹ cần kiểm tra dựa vào các biểu hiện hay hành vi của con.

Vì trẻ nhỏ không thể trò chuyện với cha mẹ nên chúng thường thể hiện cảm xúc bằng những cử chỉ và hành động cơ thể. Đây cũng là một cái khó dành cho cha mẹ nếu như muốn biết con đang nóng hay lạnh để có những điều chỉnh sao cho phù hợp. Vì vậy, để biết được nhiệt độ của trẻ sơ sinh, cha mẹ cần tham khảo ngay bài viết sau của Bau.vn để biết thêm thông tin cần thiết nhé!

Làm thế nào để nhận biết nhiệt độ của trẻ sơ sinh? Đâu là cách xử lý?

Để biết được trẻ sơ sinh đang cảm thấy nóng trong người, cha mẹ có thể quan sát những biểu hiện bên ngoài của con. Trẻ có thể sẽ quấy khóc hay thậm chí là bị sốt. Nếu không được phát hiện kịp thời, trẻ có thể bị ngất. Vì vậy, cha mẹ cần phải chú ý tới con hơn và xử lý kịp thời bằng cách loại bỏ bớt những lớp áo ngoài của con, sau đó cho trẻ uống nước mát để cân bằng thân nhiệt cho con. Tuy nhiên, cha mẹ cần nên lưu ý chỉ cho con uống nước mát, tuyệt đối không được uống nước lạnh vì điều này có thể làm tình trạng của con thêm nặng hơn.

Ngược lại, nếu trẻ sơ sinh đang lạnh sẽ có những biểu hiện như hôn mê hoặc không có bất kì phản ứng gì khi cha mẹ chạm vào người. Trong cả hai trường hợp trên, nếu cha mẹ đã xử lý nhưng không có tác dụng, cần phải đi cấp cứu ngay để được điều trị kịp thời.

1. Cách phân biệt và xử lý khi trẻ sơ sinh đang nóng

Đa số các mẹ đều sợ con bị lạnh, đặc biệt là vào mùa Đông. Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ một điều rằng thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao so với mức bình thường. Việc mặc quá nhiều áo cho con vào mùa đông có thể khiến gây ra một số hội chứng nguy hiểm, trong đó có hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm.

Nếu trẻ thấy nóng, người của chúng sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, mặt đỏ hay thậm chí là thở rất nhanh. Chính vì vậy, mẹ cần phải thường xuyên để ý tới con vì để cơ thể quá nóng trong một thời gian dài có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, để khiến trẻ bớt nóng hơn, mẹ có thể cho con mặc những bộ quần áo thoáng mát được làm từ chất liệu cotton và nên tránh mặc những chất vải quá nóng gây bí bách cho con.

2. Cách phân biệt và xử lý trẻ sơ sinh đang bị hạ thân nhiệt

Trẻ sơ sinh có thể mất nhiệt nhanh hơn so với người trưởng thành khoảng 4 lần. Ngoài ra, cơ thể trẻ cũng không thể tự điều hòa thân nhiệt như người lớn nên nếu muốn biết trẻ có đang lạnh hay không, mẹ chỉ cần kiểm tra bàn tay và bàn chân của con. Nếu chạm vào thấy lạnh hơn so với bình thường thì đó là dấu hiệu cho thấy con đang bị lạnh. Kiểm tra vùng ngực cũng có thể phát hiện ra tình trạng này. Nếu con đang bị lạnh, cha mẹ có thể đắp thêm chăn để ủ ấm cho con và tìm cách tăng nhiệt độ căn phòng để giúp cơ thể con ấm dần trở lại.

3. Trẻ sơ sinh có nhiệt độ bình thường

nhiet do tre so sinh

Để nhận biết trẻ sơ sinh có đang ở nhiệt độ bình thường hay không, mẹ có thể nhận biết qua cách quan sát thể trạng của con. Nếu mẹ thấy trẻ ngủ lâu, ngủ sâu giấc, trẻ ngủ thoải mái, mau tăng cân thì điều đó điều nghĩa với việc nhiệt độ cơ thể của con đang ở trạng thái bình thường và không có điều gì cần lo lắng.

Nguồn : bau.vn