Cách phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý ở trẻ nhỏ? Dấu hiệu sốt do mọc răng ở trẻ khác gì so với sốt bệnh lý. Tìm hiểu ngay!

Nhiều bậc cha mẹ thường bị nhầm lẫn giữa trẻ sốt do mọc răng với sốt bệnh lý. Vậy làm thế nào để phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý khác nhau. Những dấu hiệu liên quan đến hai loại sốt này như thế nào. Hãy cùng tham khao ngay thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn để hiểu rõ hơn về hai loại sốt này nhé!

Cách phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý

Trẻ sốt do mọc răng

Sốt do mọc răng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi bị sốt do mọc răng nhiệt độ cơ thể của trẻ không quá cao, nên khi trẻ bị sốt mọc răng cha mẹ hoàn toàn có thể tự chăm sóc cho trẻ tại nhà.

phan biet sot moc rang voi sot benh ly

Dấu hiệu trẻ sốt do mọc răng

  • Sốt nhẹ.
  •  Trẻ trở nên cáu gắt, khó chịu: khoảng thời gian mọc răng sẽ khiến trẻ bị đau, trẻ sẽ khóc và quấy nhiều hơn bình thường.
  • Trẻ chảy nước dãi nhiều hơn.
  • Trẻ thường gặm đồ đạc xung quanh: vì điều đó sẽ khiến trẻ bớt đau hơn.
  • Ỉa chảy.

Với những dấu hiệu, chắc hẳn cha mẹ đã phần nào hiểu được trẻ sốt do mọc răng như thế nào rồi phải không.

Trẻ sốt bệnh lý thông thường

Khác với sốt do mọc răng, trẻ sốt bệnh lý thường có nhiệt độ cơ thể khá cao, dao động từ 38 độ trở lên. Lúc này, trẻ sẽ có những triệu chứng như: rét run, đổ mồ hôi, mất nước, mệt mỏi.

Phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý? Ở sốt bệnh lý thông thường, các bé có thể đi kèm thêm một số hiện tượng như bị sổ mũi và đau đầu, trẻ bỏ bữa, chán ăn.

Tùy vào nguyên nhân của bệnh lý mà trẻ sẽ sốt ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác như rối loạn tiêu hóa, sau tiêm vắc xin, bị vi rút tấn công…

Sau khi đã phân biệt sốt mọc răng với sốt bệnh lý, cần chăm sóc trẻ sao cho đúng?

Chăm sóc trẻ sốt do mọc răng

Nhiều cha mẹ cảm thấy khi trẻ sốt do mọc răng, tuy nhiên đây chỉ là một phản ứng tự vệ của cơ thể trẻ. Sau đây là cách chăm sóc trẻ sốt do mọc răng tại nhà.

phan biet sot moc rang voi sot benh ly

  • Bù nước cho trẻ, vì khi bị sốt cơ thể trẻ bị mất rất nhiều nước. Ngoài nước lọc thông thường, cha mẹ có thể bổ sung một số các loại nước khác như: oresol, nước ép hoa quả, sữa…
  • Cho trẻ mặc những bộ đồ thấm hút mồ hôi.
  • Nếu trẻ sốt quá cao, cha mẹ không biết xử lý như thế nào cần lập tức đưa trẻ thăm khám bác sĩ kịp thời.

Cha mẹ cũng có thể tìm hiểu thông tin ở một số bài viết khác liên quan đến phương pháp chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt bệnh lý.

Nguồn : bau.vn