Những loại sốt ở trẻ thường gặp mà cha mẹ cần biết

Cha mẹ cần phân biệt được những loại sốt ở trẻ thường gặp. Sốt là phản ứng miễn bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh ở trẻ nói chung.

Sốt ở trẻ em là triệu chứng phổ biến, thường gặp và có dấu hiệu gia tăng. Điều đó khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất an, lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ sốt, tùy từng loại sốt ở trẻ mà cha mẹ cần có những phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau.

Những loại sốt ở trẻ mà cha mẹ cần biết

Sốt siêu vi

Sốt siêu vi xuất hiện ở trẻ thông qua các trường hợp như do trẻ bị nhiễm virus. Đặc biệt tăng cao ở thời điểm giao mùa, trong trường hợp trẻ bị sốt siêu vi cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Đối với sốt siêu vi ở trẻ, sốt sẽ giảm dần sau 3 ngày.

Sốt sau tiêm vaccine

loai sot o tre

Có thể cha mẹ chưa biết, một trong những loại sốt ở trẻ đó là sau khi cha mẹ đưa trẻ đi tiêm vaccine về. Sau khi trẻ được tiêm vaccine vào trong cơ thể, đồng nghĩa với việc một hàm lượng nhỏ vi khuẩn có khả năng làm giảm đi hoạt lực, chúng sẽ sinh sản ra những kháng thể để chống lại vi khuẩn làm hại tới có thể trẻ. Cha mẹ cần lưu ý và theo dõi trẻ đặc biệt khi đưa trẻ đi tiêm vaccine về. Ngoài việc trẻ sẽ xảy ra tình trạng sốt, trẻ cũng có khả bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine.

Sốt xuất huyết

loai sot o tre

Không chỉ là một trong những loại sốt ở trẻ, sốt xuất huyết còn thường gặp ở người lớn, nên cha mẹ không nên chủ quan với loại sốt này đâu nhé. Thông thường, các cha mẹ thường không nắm rõ các dấu hiệu hay triệu chứng của sốt xuất huyết hay lầm tưởng chúng sang các loại sốt khác. Tuy nhiên, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các dấu hiệu trẻ bị mắc sốt xuất huyết, chúng có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Sốt phát ban

Sốt phát ban ở trẻ không phải hiện tượng quá nghiêm trọng, đó là hiện tượng trẻ bị nhiễm trùng nhẹ. Đặc điểm của sốt phát ban là sốt xong trẻ mới bị phát ban, trong một số trường hợp hiếm trẻ sẽ gặp một số biến chứng nguy hiểm do sốt quá cao.

Sốt nhiễm khuẩn

loai sot o tre

Sốt do trẻ bị nhiễm khuẩn là một trong những loại sốt ở trẻ ít phổ biến hơn so với các loại sốt khác. Một số nguyên nhân dẫn đến sốt do nhiễm khuẩn ở trẻ là trẻ bị tai mũi họng, nhiễm trùng máu, viêm màng não…

Cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc để hạ sốt, sau đó đưa trẻ đến các cơ sở y tế hay các bệnh viện gần nhất để thăm khám và được điều trị kịp thời.

Nguồn : bau.vn