Cách tắm an toàn cho bà bầu mà không phải ai cũng biết

Mẹ bầu có nên tắm vào buổi sáng và cách tắm như thế nào là tốt nhất? Mời bạn đọc ngay bài viết này để biết bản thân đã tắm đúng chưa?

Mẹ bầu có nên tắm vào buổi sáng? Chuyện vệ sinh cơ thể tưởng chừng như sinh hoạt bình thường hằng ngày, không có gì quan trọng nhưng phụ nữ mang thai lại cần chú ý vấn đề này nhiều hơn để chăm sóc mẹ bầu tốt nhất và không gây hại cho bé. Vậy mẹ bầu có nên tắm vào buổi sáng không? Tắm như thế nào để an toàn?

Vệ sinh các vùng nhạy cảm ở mẹ bầu

Vùng cổ và sau tai thường dễ tích tụ chất bẩn, nhưng nếu bạn dùng sức chà xát mạnh sẽ làm tổn thương biểu bì và niêm mạc gây nhiễm khuẩn. Mẹ bầu nên dùng ngón tay nhẹ nhàng làm sạch khi tắm là được.

Tiếp đến là tắm rửa ở vùng ngực, tốt nhất bạn nên dùng một tay đỡ phía dưới ngực, tay kia thực hiện động tác massage theo chiều kim đồng hồ, đặc biệt không được kéo đầu nhũ hoa hay chà quá mạnh.

Tuyến mồ hôi ở dưới nách rất dồi dào nhưng bạn không nên dùng nước quá nóng xịt trực tiếp vào, cũng không dùng khăn bông dùng sức làm sạch. Phương pháp hợp lý nhất là nhấc cánh tay lên, dùng nước ấm để vệ sinh vùng nách.

Rốn cũng là vị trí dễ bẩn thường không được chú ý nhiều, mẹ bầu có thể dùng tăm bông nhúng vào sữa tắm, nhẹ nhàng bôi vào rốn để làm mềm và lấy đi các chất bẩn bám ở đây, sau đó dùng nước rửa sạch nhẹ nhàng. Đó cũng là cách vệ sinh, chăm sóc mẹ bầu an toàn.

Nhiệt độ nước nên kiểm soát ở khoảng 27-37ºC

Trong trường hợp sức khỏe của mẹ bầu ổn định, thông thường nhiệt độ nước tắm nên dưới 38ºC là hợp lý. Nước quá nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi do tình trạng bị thiếu oxy, hậu quả nghiêm trọng còn có thể gây ngạt trong tử cung.

Thời gian tắm khoảng 15-20 phút là lý tưởng nhất

Mẹ bầu không nên tắm quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai nhi

Cho dù bạn là người ưa sạch sẽ và có thói quen tắm lâu thì khi có em bé bạn cũng nên thay đổi. Việc tắm lâu có thể không tốt trong việc chăm sóc mẹ bầu, khiến mẹ bầu dễ xuất hiện các triệu chứng bất lợi như chóng mặt, hoa mắt, mất sức, tức ngực… Nguyên nhân chủ yếu là do không khí trong nhà tắm sẽ bị giảm dần, nhiệt độ tăng lên, oxy không đủ, thêm kích thích của nước nóng làm các mạch máu ở lỗ chân lông giãn nở. Không chỉ mẹ bị khó chịu mà thai nhi cũng bị thiếu oxy và tăng nhịp tim thai.

Mỗi ngày tắm một lần là thỏa đáng trong việc chăm sóc mẹ bầu

Như ở trên đã làm rõ vấn đề mẹ bầu có nên tắm vào buổi sáng hay không, câu trả lời là bạn có thể tắm sáng nhưng không nên tắm ngay lúc mới thức dậy. Tuy thế, bạn chỉ nên duy trì tần suất tắm 1 lần/ngày là tương đối ổn. Mặc dù vậy, con số này còn phải căn cứ vào thời tiết và tình trạng sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Ví dụ khí hậu nóng bức thì mẹ bầu có thể tắm 2 lần/ngày, đương nhiên vẫn tránh tắm khi vừa ngủ dậy sáng sớm. Còn vào mùa lạnh thì không nhất thiết tắm hằng ngày, chỉ cần đảm bảo lau người sạch sẽ và không gây khó chịu là được.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng