Cách tắm mướp đắng kỹ lưỡng, an toàn cho trẻ sơ sinh (Phần 1)

Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ áp dụng, điều này sẽ giúp trẻ giảm ngứa, mau hết rôm sảy do thời tiết nắng nóng gây ra.

Để hiểu rõ và an tâm về cách tắm mướp đắng cho trẻ, hãy cùng tham khảo những lưu ý liên quan cần thiết trong bài viết dưới đây của Bau.vn mẹ nhé!

Tác dụng của mướp đắng

Mẹ cần biết rõ tác dụng của mướp đắng trước khi bàn về cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin nhất định và để mẹ yên tâm hơn phần nào khi tắm cho con. Trong Đông y, khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng được coi như một vị thuốc có tính tiêu viêm, giải nhiệt, lợi tiểu, giảm đường huyết… chứ không chỉ đơn thuần là loại rau củ thông thường. Đặc biệt, ẩm thực người Việt thường sử dụng mướp đắng vì chúng có công dụng tốt đối với sức khỏe của con người.

Không chỉ tận dụng được phần quả, phần thân của loại mướp đắng rừng còn đem lại tác dụng hiệu quả tương tự. Phần thân của mướp đắng được nhiều người sử dụng để hỗ trợ giải nhiệt, giảm cholesterol trong máu, tốt cho gan và ngăn ngừa vi khuẩn giảm viêm. Người Việt thường dùng phần lá và phần thân của mướp đắng đem đi phơi khô, sau đó nấu thành nước uống. Nước uống mướp đắng còn có công dụng giải nhiệt, phòng một số bệnh tật, kháng viêm nên được nhiều gia đình ưa dùng.

Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh, có nên không?

Theo quan điểm Tây y, các bác sĩ chuyên khoa da liễu và khoa nhi cho rằng các mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh. Bởi những tháng đầu đời, da của bé rất nhạy cảm và nhất là khi trẻ bị rôm sảy. Nếu trẻ không được mẹ xử lý đúng cách, đặc biệt là không biết cách sử dụng các loại nước lá tắm cho trẻ không phù hợp và an toàn với làn da đều có thể khiến tình trạng rôm sảy của trẻ nặng hơn.Thậm chí, làn da của trẻ có thể bị kích ứng. Không chỉ riêng với mướp đắng, nói chung đối với các loại quả hay lá khác trong dân gian được các mẹ lưu truyền lại để điều trị rôm sảy cho trẻ nhỏ đều không an toàn cho làn da bé.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian và theo quan điểm Đông Y, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng mướp đắng để nấu nước tắm cho trẻ nhỏ trong một số trường hợp làn da con không bị quá mẫn cảm như trẻ bị rôm sảy nhẹ. Phương pháp tắm nước mướp đắng cho trẻ đã đem lại hiệu quả thực tế mà được nhiều bà mẹ công nhận và không gây hại cho làn da của trẻ.

tre tam muop dang

Mẹ có thể theo dõi, quan sát về những công dụng tích cực của khổ qua đối với sức khỏe ở trên. Nhìn chung, có thể thấy khổ qua là một loại quả khá lành lành. Cũng như một số loại quả, lá khác được lưu truyền trong dân gian tương tự mướp đắng, chúng vẫn được các mẹ thường xuyên tin dùng để trị rôm sảy cho trẻ nhỏ. Do đó, có thể nói vấn đề việc tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh không hẳn là nên hay không nên. Mà mẹ cần phải tìm ra thời điểm thích hợp để cho thể tắm cho trẻ một cách an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. Về vấn đề này, mẹ có thể tham khảo qua cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh trong phần 2 của bài viết trên.

Nguồn : bau.vn