Cách xử lý bà bầu bị dị ứng hải sản an toàn cho thai nhi

Bà bầu bị dị ứng hải sản là hiện tượng bất thường có thể gặp trong quá trình mang thai. Vậy khi đó, chúng ta cần làm gì để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, hãy cùng Bau.vn tìm hiểu nhé!

1. Bà bầu bị dị ứng hải có nguy hiểm không?

Bà bầu bị dị ứng hải sản là do khi cơ thể phản ứng thái quá với những thành phần trong hải sản. Dị ứng hải sản ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến những hậu quả và biến chứng nghiêm trọng nhất đó là sốc phản vệ nếu không được xử lý kịp thời.

Tùy vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ mà những hậu quả, sự ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau. Vì vậy, khi bà bầu bị dị ứng hải sản cần tham vấn ý kiến của bác sĩ.

2. Nhận biết bà bầu bị dị ứng hải sản

Dấu hiệu nhận biết phản ứng sẽ khác nhau ở các cơ quan trên cơ thể. Tuy nhiên, các phản ứng ngoài da và niêm mạc như phát ban, mề đay, ngứa, biểu hiện như viêm da cơ địa là phổ biến nhất.

ba bau bi di ung hai san

Ngoài các triệu chứng ở da, còn có các triệu chứng ở hệ hô hấp, tĩnh mạch: khó thở, thở nhanh, thở rít; buồn nôn, nôn mửa; đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Khi dị ứng nặng dẫn đến sốc phản vệ sẽ có các biểu hiện như: rối loạn tri giác, da ẩm lạnh, phù nề thanh khí phế quản, phù mặt, môi, khó thở, tim đập nhanh và tụt huyết áp.

3. Các xử lý khi bà bầu bị dị ứng hải sản

Khi bị dị ứng phải xác định được mức độ nặng, nhẹ, các thuốc điều trị và giảm ngứa và phản ứng dị ứng có thể được chỉ định sử dụng. Các loại thuốc này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên liều thuốc và thời gian sử dụng cần có ý kiến của bác sĩ.

Ở mức độ nặng hơn: Các mẹ bầu nên tới cơ sở y tế để thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé một các an toàn nhất. Nếu trước khi đưa đến bện viện, không may rơi vào tình trạng tuần hoàn ngừng hô hấp thì thai phụ cần được hô hấp nhân tạo trước, sau đó mới chuyển nhanh đến cơ sở y tế gần nhất.

ba bau bi di ung hai san

Để bảo vệ cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu, cần chú ý những điều sau: không ăn những hải sản biết trước sẽ dị ứng, không chế biến chung các loại hản sản với nhau.

Bà bầu bị dị ứng hải sản là tình trạnh nguy hiểm, cần được cấp cứu khẩn cấp. Nếu không nắm rõ, mẹ bầu không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hay biện pháp khác để tự chữa dị ứng tại nhà. Tốt nhất, hãy đến các phòng khám để đảm bảo sức khỏe của an toàn cho mẹ và bé.

Hi vọng những điều Bau.vn vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình mang thai được an toàn và thuận lợi.

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h