Cần bỏ ngay những tư thế ngồi khi mang bầu nếu không muốn thai nhi thiếu oxy

Không chỉ nằm sai tư thế mới khiến thai nhi khó chịu, các tư thế ngồi khi mang bầu cũng khiến cho con bị thiếu oxy thậm chí bị ngộp thở. Do đó, các mẹ cần tránh ngay những tư thế ngồi dưới đây!

Cùng Bau.vn tìm hiểu những tư thế ngồi khi mang bầu gây hại cho thai nhi, để các mẹ có thể điều chỉnh kịp thời.

Các tư thế ngồi khi mang bầu gây hại

1. Tư thế ngồi khi mang bầu không tựa lưng

Nếu ngồi không tựa lưng sẽ làm tăng thêm áp lực lên lưng của bạn, trong khi bạn đã phải chịu chứng đau lưng trong suốt thời kỳ mang thai. Vì thế, bạn nên để lưng được hỗ trợ bằng nhiều điểm tựa nhất có thể và luôn cố gắng giữ cho cột sống thẳng. Mẹ bầu tránh ngồi ghế đẩu hoặc ghế có tựa lưng thấp khi mang thai.

tu the ngoi khi mang bau

2. Tư thế ngồi xổm

Khi mang thai, phần dưới cơ thể và cột sống phải chịu áp lực khá lớn do thai nhi đè lên. Khi đó, tư thế ngồi xổm sẽ làm các mạch máu bị tắc, máu không thể lưu thông bình thường. Từ đó, sẽ dẫn tới tình trạng suy giãn tĩnh mạch, phù nề nghiêm trọng hơn.

tu the ngoi khi mang bau

Ngồi xổm cũng khiến các mẹ bầu bị đau tức bụng, duy trì tư thế ngồi này lâu sẽ khiến thai nhi cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ nếu bạn cũng nên tập các bài tập yoga ngồi xổm để dễ sinh nở hơn.

3. Tư thế ngồi vắt chéo, khoanh chân

Cũng giống như cách ngồi vắt chéo chân, ngồi khoanh chân khiến phần chi dưới của mẹ bầu bị chèn ép. Chúng dẫn đến lưu lượng máu lưu thông bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến các dây thần kinh đùi, khiến cho tình trạng phù nề chân khi mang thai trở nên trầm trọng thêm. Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi trong bụng khi bé đã lớn hơn.

4. Tư thế ngồi gập người về phía trước

Rất ít mẹ bầu có thói quen ngồi tư thế này vì khá khó chịu. Tuy nhiên, vẫn có một vài mẹ bầu ngồi gập người về phía trước vì lý do nào đó. Bạn cần biết, tư thế này tạo áp lực lên bụng vừa khiến cho mẹ bầu thấy rất không thoải mái lại gây nguy hiểm cho thai nhi.

tu the ngoi khi mang bau

Trong giai đoạn thai nhi đang phát triển, việc ngồi gập người có thể tạo áp lực, đè nén lên cơ thể mong manh của bé. Điều đó khiến lồng ngực để lại dấu tích vết vĩnh viễn trên cơ thể vốn còn non nớt của con.

Hướng dẫn tư thế ngồi chuẩn khi mang bầu

Khi mang thai, bạn nên thực hiện các tư thế ngồi như dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

  • Luôn ngồi thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau, không chùng lưng cũng không đẩy người.
  • Nên ngồi sâu vào trong ghế, mông chạm vào lưng ghế để đảm bảo lưng tìm được điểm tựa tốt, nên trang bị thêm gối đệm ở chỗ đường cong của lưng, như thế bạn sẽ ít bị mỏi và đau lưng.
  • Khi ngồi, bạn không gác cao chân hay bắt chéo chân, hãy bảo đảm bàn chân đặt thoải mái trên sàn (hoặc đặt chân thoải mái trên chiếc ghế thấp kê chân), đầu gối tạo góc 90 độ, phân bố đều trọng lượng cơ thể ở cả hai bên hông.
  • Khi ngồi ghế xoay, đừng vặn eo khi đang ngồi, thay vào đó, bạn cần xoay cả người.
  • Không nên ngồi lâu quá 30 phút, hãy thường xuyên đứng lên, duỗi người, đi lại một chút, uống nước… Để đứng lên, bạn hãy dịch người về trước rồi đứng dậy bằng cách thẳng chân, tránh chồm người để đứng dậy.

Tốt nhất, bạn hãy ghi nhớ và có thói quen ngồi đúng tư thế ngay từ trước khi mang thai, điều này hoàn toàn không dư thừa nếu bạn muốn có sức khỏe tốt và dáng người đẹp hơn.

Nguồn : bau.vn