Cắn móng tay: Những hiểm họa khôn lường từ thói quen tưởng như vô hại

Cắn móng tay là thói quen của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bau.vn sẽ chỉ bạn những tác hại nguy hiểm từ việc cắn móng tay.

Cắn móng tay là hành động dễ bắt gặp ở nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta thường coi nhẹ việc này vì nghĩ rằng nó vô hại đối với sức khỏe. Nhưng, thực chất những tác hại của cắn móng tay khiến chúng ta “giật mình” vì bấy lâu đã coi nhẹ chúng.

Tác hại của cắn móng tay

1. Nhiễm khuẩn

Móng tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn, thói quen cắn móng tay tạo điều kiện cho chúng xâm nhập vào miệng và xuống dạ dày, gây bệnh cho cơ thể.

Tay chúng ta cầm, nắm tiếp xúc với đủ với các loại đồ vật nên có rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột. Cắn móng tay chính là hành động vô tình đưa vi khuẩn và đường ruột khiến đường ruột có nguy cơ nhuẫn khuẩn cao.

2. Nổi mụn

Chúng ta không thể ngờ rằng việc cắn móng tay chính là nguyên nhân gây ra mụn cóc, mụn nước trên da do vi khuẩn HPV. Nếu bạn chạm ngón tay nhiễm khuẩn lên mặt có thể sẽ khiến mụn lan rộng ra.

3. Gây suy yếu răng

Cắn móng tay sẽ gây áp lực lên răng khiến vị trí răng bị di chuyển. Thói quen này kéo dài có thể khiến mẻ răng, hỏng men răng. Ngoài gây yếu răng, thói quen này còn gây các bệnh về lợi và gây thụt lợi.

Các cạnh móng tay bám vi khuẩn đưa vào trong khoang miệng sẽ gây đau nhức, viêm lợi.

4. Nhiễm trùng ngón tay

Nếu chẳng may bạn cắn phải một mảng móng tay lớn, bạn sẽ có nguy cơ mắc viêm mé móng. Bệnh này kéo dài sẽ khiến mé móng sưng mủ, đau nhức.

tac hai cua can mong tay

5. Biến dạng móng tay

Hành động liên tục cắn móng tay sẽ khiến khuôn móng tay bị biến dạng. Trong đó, có thể khiến phần đệm tách rời khỏi phần thịt dưới móng thu hẹp dần dẫn đến việc biến mất hoàn toàn.

tac hai cua can mong tay

Phương pháp chữa cắn móng tay

Giữ móng tay của bạn luôn được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ. Hãy chú ý chăm soc móng sạch sẽ để bạn giảm thói quen cắn móng.

Sơn móng tay cũng là biện pháp để bạn giảm thiểu tình trạng cắn móng tay bởi lớp sơn sẽ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, sử dụng móng giả cũng giảm thiểu tình trạng này.

Bạn hãy tham khảm và áp dụng các bài tập giảm căng thẳng, kiểm soát stress để bớt lạm dụng việc cắn móng tay mỗi khi căng thẳng, suy nghĩ.

tac hai cua can mong tay

Một bàn tay đẹp luôn tạo thiện cảm với người đối diện. Những ngón tay “nham nhở”, cụt lủn có thẻ khiến bạn sẽ mất điểm trước mặt đối phương. Chưa kẻ, thói quen đó còn gây hại cho sức khỏe của chính bản thân, vì vậy hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình để không lạm dụng việc cắn móng tay để suy nghĩ.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả
Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Bìm bìm là loại dây leo ưa ẩm và ánh sáng thường mọc hoang ở nơi bụi và bờ rào, được tìm thấy ở nhiều vùng quê, vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Tuy nhiên, rất ít người biết cây bìm bìm có tác dụng gì? Trong Đông Y, bìm bìm dược liệu được dùng để làm thuốc chữa các bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, ho, phù thũng, mụn nhọt...

Những môn thể thao tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19
Những môn thể thao tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Trong mùa dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn để phòng chống Corona thì việc luyện tập các môn thể thao cũng rất quan trọng. Việc luyện tập các môn thể thao giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tăng khả miễn dịch cao.