Cảnh báo nguy hiểm khi để mặc “trẻ khóc chán rồi tự nín”

Các vị phụ huynh có con nhỏ chắc hẳn đã một lần nghe đến phương pháp “để trẻ tự khóc” (cry it out) giúp con đi vào giấc ngủ. Kết quả là có những trẻ quá nhạy cảm, cơn gào khóc ấy có thể dẫn đến tình trạng tím tái, co giật hay những phản ứng xấu. Khi đấy, cha mẹ sẽ thành nạn nhân của chính biện pháp của mình.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ hiện cũng có quan điểm trong việc nuôi dạy con mỗi khi con khóc là hãy mặc kệ chúng, “khóc chán rồi tự nín” chứ không dỗ dành. Đa phần mọi người cho rằng, càng dỗ dành trẻ càng hư, càng khó bảo. Luyện tập như vậy một thời gian, trẻ sẽ quen và không còn quấy khóc nữa. Thậm chí nhiều mẹ còn tập ngủ cho bé sơ sinh bằng cách để mặc cho con khóc, sau đó con sẽ tự ngủ. Họ coi đó là một cách để dạy con tự lập từ nhỏ, giúp trẻ sau này trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, cũng như cách để từ bỏ được thói quen làm nũng, ăn vạ.

Trẻ khóc thường là để thông báo rằng bé bị đau, bị ngứa, khó chịu, sợ, buồn hoặc là bị bệnh, hay đói, khát, lạnh… đó là những lý do chính đáng. Còn có những trẻ khóc mè nheo, ăn vạ…“tuyệt chiêu” được nhiều người chia sẻ, hướng dẫn biện pháp đối phó đó là làm ngơ, tỏ ra không quan tâm đến trẻ một cách cương quyết.

Lý do không nên bỏ mặc bé khóc - VnExpress Đời sống

Trẻ em rất hay khóc và muốn được dỗ dành

Tác hại của việc trẻ khóc rồi tự nín

1. Gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ

Bác sỹ Margot Sunderland, Giám đốc Khoa Đào tạo trung tâm Sức khỏe tâm lí trẻ em tại London cho biết: “Bất cứ đứa trẻ nào khó chịu, khóc quấy rồi cũng sẽ phải ngừng. Chẳng có gì gọi là thành công khi bố mẹ để mặc con tự khóc rồi sau đó thấy trẻ nín. Đấy gọi là quá trình “Phản kháng – Tuyệt vọng – Buông bỏ”

Bất cứ vị phụ huynh nào định sử dụng phương pháp “để con tự khóc” nếu họ biết được điều gì xảy ra với não bộ của trẻ sơ sinh khi sử dụng biện pháp này. Não của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hết, cực kì mong manh và dễ bị tổn thương. Trong năm đầu đời , các tế bào vẫn đang trong quá trình để di chuyển vào đúng vị trí và quá trình này bị rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress.

Trẻ hay khóc đêm và lời khuyên dành cho phụ huynh | Medlatec

Để mặc trẻ khóc tự nín gây ảnh hưởng đến sức khỏe và não bộ

Những thay đổi trong não bộ do stress gây ra có thể ảnh hưởng tới hành vi cảm xúc và khả năng chịu đựng áp lực của trẻ về sau này. Hơn nữa, lượng stress dồn tụ lâu ngày do trẻ khóc quấy còn gây hại cho nhịp tim, nhịp thở, hệ thống miễn dịch và hô hấp cũng như ngăn chặn hooc môn tăng trưởng.

Trong những tháng đầu đời, các em bé phải bắt đầu quá trình phát triển để hoàn thiện bộ não và quá trình này rất cần tới cảm giác được yêu thương, nâng niu và chở che từ bố mẹ

2. Ảnh hưởng đến tâm lý

Trong những tháng đầu đời, các em bé phải bắt đầu quá trình phát triển để hoàn thiện bộ não và quá trình này rất cần tới cảm giác được yêu thương, nâng niu và chở che từ bố mẹ, cảm giác thế giới bên ngoài tin cậy và an toàn.

Do đó, sẽ rất phản khoa học nếu biến giai đoạn này của trẻ thành quãng thời gian đen tối và đầy sợ hãi, bị bỏ mặc mà không có ai vỗ về, dỗ dành. Để con tự khóc là trái ngược với bản năng làm cha mẹ tự nhiên.

Cứ mặc kệ trẻ khi khóc quả thật sẽ làm trẻ ngừng khóc. Khi mẹ cứ mặc kệ con, để con gào thét mà không bận tâm, sẽ đến lúc bé không khóc nữa, tự nhiên im bặt và cứ thế nằm chơi một mình. Tuy nhiên, đừng mừng vội. Đó không phải là dấu hiệu bé đang dần hình thành một thói quen như mẹ nghĩ, mà vì bé cảm nhận được sự cô độc của mình và tự tách mình ra khỏi thế giới của mẹ. Trẻ ngừng khóc vì không còn hy vọng mình sẽ được quan tâm, nhu cầu của mình sẽ được đáp ứng và dần sẽ hình thành nên một đứa trẻ cô độc và vô cảm xúc.

3. Trẻ thiếu tự tin và độc lập sau này

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường có một sự không cân xứng giữa tâm lí và hành động. Ví dụ, một đứa trẻ buồn bã, khóc quấy om sòm nhưng nếu được ôm ấp và dỗ dành, có thể sẽ không thể hiện dấu hiệu tâm lí của việc khó chịu. Trong khi đó, một đứa trẻ im lặng, không ồn ào lại có thể đang trải qua bất ổn, khó chịu về tâm lí lớn hơn rất nhiều.

Tại sao trong cuộc sống ngày càng có nhiều trẻ nhút nhát, thiếu tự tin? - Học viện Ngôn ngữ CleverKids

Để trẻ khóc tự nín khiến trẻ thiếu tự tin và độc lập sau này

Đó là lí do vì sao cha mẹ rất cần đáp lại hành vi của con trẻ. Đáp lại hành vi của con giúp bồi đắp cảm giác an tâm và khiến trẻ trở thành người tự tin, độc lập sau này.

4. Trẻ chậm phát triển, kém thông minh

Trung tâm trẻ em Hoa Kỳ đã có những nghiên cứu và kết luận một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ chính là sự đáp ứng của người mẹ đối với nhu cầu của con. Đặc biệt hơn, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bé nào mà bị mẹ để mặc kệ cho khóc sẽ bị chậm phát triển hơn trẻ em bình thường về khả năng vận động cũng như khả năng giao tiếp xã hội cơ bản nhất. Những em bé này có chỉ số IQ thấp hơn khoảng 9 điểm so với trẻ khác ở độ tuổi lên 5 và khó kiềm chế cũng như điều khiển cảm xúc của mình hơn trẻ cùng lứa tuổi.

5. Ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cha mẹ, con cái

Một đứa trẻ bị bỏ mặc khi khóc sẽ thường ít nhờ vả cha mẹ khi chúng cần. Được chăm bẵm khi còn bé là một yêu cầu cơ bản nhất đối với một đứa trẻ. Do đó nếu khi còn bé trẻ thấy rằng không thể trông mong gì ở cha mẹ thì lúc lớn lên trẻ cũng sẽ nghĩ như thế.

10 thói quen nguy hại cha mẹ hay làm khiến mối quan hệ với con cái bị tan vỡ, khó hàn gắn

Ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cha mẹ, con cái

Trong quá trình trưởng thành, nếu không biết tự giải quyết vấn đề, chúng sẽ không xin cha mẹ giúp đỡ và trẻ dễ vướng vào việc bắt nạt hoặc bị bắt nạt, nghiện ngập, mang thai khi còn vị thành niên, nghiện game, trốn học. Rõ ràng tự xoay sở giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn khi chưa đủ sức có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực khó lường, kể cả tự tử vì vô vọng.

Có rất nhiều cách để rèn luyện con trẻ tính kỷ luật và tự lập. Để mặc con khóc là một biện pháp còn đang gây rất nhiều tranh cãi. Mẹ hãy chú ý tới độ tuổi, sự phát triển của con và dành hết tình cảm yêu thương, chăm sóc cho con. Có thế con mới lớn lên khỏe mạnh toàn diện mỗi ngày.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Giải mã hiện tượng "phải vía" ở trẻ sơ sinh

Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía.

Trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Thời điểm mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, có trẻ mọc sớm từ 4 - 5 tháng, có trẻ mọc muộn sau 10 tháng. Tuy nhiên nhìn chung, lịch mọc răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 30. Vậy trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Phân biệt dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh với sốt bệnh

Trẻ sơ sinh là độ tuổi nhạy cảm, hệ thông miễn dịch còn kém nên rất dễ mắc các bệnh vặt. Vì thế đến độ tuổi mọc răng trẻ dễ bị sốt, nhiều cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa sốt mọc răng với sốt bệnh nên chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được hai hiện tượng kể trên và một số bí quyết chăm sóc bé bị sốt do mọc răng.

Cảnh báo nguy hiểm khi để mặc "trẻ khóc chán rồi tự nín"

Các vị phụ huynh có con nhỏ chắc hẳn đã một lần nghe đến phương pháp “để trẻ tự khóc” (cry it out) giúp con đi vào giấc ngủ. Kết quả là có những trẻ quá nhạy cảm, cơn gào khóc ấy có thể dẫn đến tình trạng tím tái, co giật hay những phản ứng xấu. Khi đấy, cha mẹ sẽ thành nạn nhân của chính biện pháp của mình.