Cảnh báo triệu chứng nhiễm Omicron trên da ít người biết, dễ bị bỏ qua

Các chuyên gia Anh Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về một triệu chứng nhiễm Omicron ít được biết đến và có thể dễ dàng bị bỏ qua.

Mới đây, khi biển thể mới Omicron của COVID-19 quét qua khắp Anh Quốc, công dân tại đất nước nà đã bắt đầu biết rõ hơn về những triệu chứng nhiễm Omicron được báo cáo phổ biến nhất. Theo The Sun, các chuyên gia Anh đã đưa ra cảnh báo về một triệu chứng ít được biết đến về biến thể Omicron mới đây. Các chuyên gia còn cho biết thêm đây còn là triệu chứng có thể dễ dàng bị bỏ qua.

Theo một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy, biến chủng Omicron gây bệnh nhẹ hơn các chủng khác. Với báo cáo chính thức đầu tiên của Vương quốc Anh cho thấy, nguy cơ nhập viện của Omicron thấp hơn từ 50 đến 70% so với biến chủng Delta. Các quan chức y tế đã nhiều lần cho biết, liều vaccine COVID-19 tăng cường có khả năng bảo vệ chống lại Omicron, đồng thời mang lại cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

trieu chung nhiem Omicron

Triệu chứng nhiễm Omicron.

Theo Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng ZOE COVID (của các nhà khoa học Anh), người nhiễm Omicron ở Anh đã báo cáo họ bị phát ban trên da. Do đó, các chuyên gia Anh nhận định rằng đây là một trong những triệu chứng chính chúng ta cần lưu ý. Theo những người Anh nhiễm Omicron cho biết rằng có hai loại phát ban khác nhau. Dạng đầu tiên giống như nổi mề đay và xuất hiện đột ngột. Nó có thể xuất hiện dưới dạng các nốt sần nổi lên và rất ngứa, thường bắt đầu với ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Loại thứ hai thì giống với rôm sảy, nổi lên khắp cơ thể, tuy nhiên chúng thường nổi ban ở các bộ phận khuỷu tay, đầu gối và mu bàn tay và bàn chân nhiều hơn.

Một bác sĩ đa khoa ở London trước đây đã cảnh báo rằng trẻ em nhiễm Omicron có thể bị phát ban. Thế nhưng triệu chứng này chưa phổ biến ở người lớn cho đến gần đây. Tiến sĩ David Lloyd cho biết ông đã thấy rằng, khoảng 15% thanh thiếu niên nhiễm biến chủng Omicron được xác nhận bị phát ban. Triệu chứng cũng xuất hiện tương tự như người lớn là mệt mỏi, đau đầu và chán ăn. Trước đó, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng nhiều ca COVID-19 có thể bị bỏ sót vì danh sách các triệu chứng chính của COVID-19 đã lỗi thời và không đầy đủ.

Hiện tại, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh cho biết, có 3 triệu chứng COVID-19 chính cần chú ý là sốt, ho dai dẳng mới xuất hiện, mất khứu giác và vị giác. Nhưng các chuyên gia đằng sau nghiên cứu ứng dụng Theo dõi triệu chứng ZOE cho biết hầu hết mọi người không xuất hiện bất kỳ 3 triệu chứng nào kể trên.

Dữ liệu từ ứng dụng cho thấy những người nhiễm Omicron thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng này bao gồm chảy nước mũi, khô / ngứa họng, nhức đầu, mệt mỏi và hắt hơi. Đau lưng dưới, đau cơ và đổ mồ hôi ban đêm cũng là những triệu chứng chính. Người dẫn đầu ứng dụng ZOE, Giáo sư Tim Spector từ Đại học King’s College London, cho biết mọi người cần lưu ý rằng COVID-19 đã trở thành một căn bệnh “giống cảm lạnh” hơn.

Nguồn : bau.vn