Câu nói gây mất lòng tuyệt đối đừng “lỡ lời” nơi công sở

Có một số câu nói gây mất lòng mà bạn cần tránh khi giao tiếp ở nơi công sở vì chúng sẽ khiến hình ảnh cá nhân của bạn xấu đi trong mắt người xunh quanh.

Dưới đây là những câu nói gây mất lòng và sẽ khiến bạn “mất điểm” trong mắt sếp và đồng nghiệp.

“Đây không phải là lỗi của tôi”

cau noi gay mat long

Hãy tưởng tượng, bạn đang làm việc cho một dự án và một người trong nhóm lỡ mắc phải sai lầm. Ngay khi sếp hỏi đến, bạn lập tức “dậy sóng” và nói đó không phải là lỗi của mình. Cảm giác của đồng nghiệp cùng nhóm của bạn sẽ như thế nào? Và đổ lỗi có giúp cho công việc được hoàn thành tốt hơn không? Khi có vấn đề xảy ra, hãy tìm cách khắc phục nó chứ không phải là tranh cãi để tìm ra lỗi thuộc về phần ai.

Trong một trường hợp khác, đó thực sự có thể không phải là lỗi của bạn. Tuy nhiên, nói như vậy sẽ khiến bạn trở thành người có đầu óc nhỏ nhen và thiếu tinh thần đồng đội. Bạn nên gọi đó là “vấn đề” chứ không phải “lỗi”. Thay vì nói bạn không chịu trách nhiệm cho việc đó, bạn hãy chỉ ra nguyên nhân của sự việc. Điều này sẽ giúp bạn chuyển sự chú ý của mọi người vào nguyên nhân của vấn đề và việc cần phải làm để giải quyết vấn đề này.

Câu nói gây mất lòng nơi công sở: “Không phải việc của tôi”

cau noi gay mat long

Đây là câu nói mà những người thành công luôn sẽ không bao giờ nói. Vì nó không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp và còn khiến hình ảnh cá nhân bạn trở nên xấu đi trong mắt người khác.

Nếu bạn bị yêu cầu làm công việc không đúng nguyên tắc, hãy giải thích và từ chối nó. Đừng để lại một câu nói cụt ngủn thiếu trách nhiệm như thế này.

Câu nói gây mất lòng nơi công sở: “Anh/chị được trả lương để làm việc này!”

cau noi gay mat long

Câu nói tuyệt đối nên tránh trong mọi trường hợp. Khi nhân viên cấp dưới hay đồng nghiệp không đồng ý về công việc được bàn giao, điều chúng ta cần là đưa ra lý lẽ hợp lý và thuyết phục họ làm việc chứ không phải bắt ép họ.

Một công việc xuất phát từ ý định “muốn” làm và “bị ép” làm chắc chắn sẽ có những kết quả với chất lượng khác nhau.

Đối với nhiều người, văn phòng giống như một ngôi nhà thứ hai vì thời gian đi làm còn nhiều hơn chúng ta ở nhà. Và để xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, hãy “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, vì “lời nói đâu có mất tiền mua”.

“Tôi thấy anh/chị có làm gì đâu mà than bận?”

cau noi gay mat long

Mỗi người trong công sở sẽ có công việc khác nhau. Cách thức họ làm việc như thế nào là do họ quyết định, điều quan trọng là họ vẫn hoàn thành được mục tiêu.

Nếu bạn thấy đồng nghiệp mình rãnh rỗi, không có nghĩa là họ lười biếng mà trái lại, họ có thể biết cách làm việc hiệu quả và quản lý được thời gian hợp lý. Đừng bao giờ thể hiện sự coi thường đối với bất kỳ ai khi bạn chưa biết rõ về công việc của họ.

Câu nói gây mất lòng nơi công sở: “Dễ thế mà không làm được à?”

Hãy đặt mình vào trường hợp của người nghe, bạn sẽ cảm giác gì? Ngoài cảm giác tổn thương, còn là sự ức chế khi thấy mình bị coi thường và đánh giá thấp.

Mỗi người có khả năng khác biệt nhau, nên đừng lấy chuẩn mực về “dễ” và “khó” của mình để đánh giá đồng nghiệp.

Nguồn : bau.vn