Cha mẹ bỏ túi ngay những mẹo dạy con hiếu thảo từ khi còn bé

Dạy con hiếu thảo là điều cần thiết và cả một hành trình, vì hiếu thảo không phải là tính cách "trời sinh". Do đó, bố mẹ cần có những mẹo để hiếu thuận trở thành một đức tính.

Người Việt rất coi trọng sự hiếu thuận, thậm chí đó là đức tính căn cốt nhất của con người. Thế nhưng đức tính này không sinh ra đã có, nó được hình thành bởi môi trường sống, sự dạy dỗ của cha mẹ. Do đó, ngoài dạy con thành “tài”, bố mẹ hãy dạy con thành người có “đức” nữa nhé!

1. Dạy con hiếu thảo- Cha mẹ trở thành tấm gương cho con

Tính cách của con trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cha mẹ và người thân, do đó bạn nên hiểu rằng trẻ luôn quan sát và học theo bạn. Vì thế, nếu muốn con cái hiếu thuận với mình, đầu tiên bạn phải để con thấy bản thân cha mẹ cũng hiếu thảo với ông bà và người xung quanh. Không cần phải chứng minh quá to tát cũng không nói quá nhiều lý thuyết hãy thể hiện bằng hành động, trẻ sẽ tự hiểu.

day con hieu thao

 

Ví dụ như bạn luôn mời ông bà ăn cơm, trẻ sẽ hiểu được mình cần mời người lớn trước khi ăn, hay hỏi thăm quan tâm ông bà. Hoặc bạn có thể nói với trẻ như “Qủa này ngon, mẹ để dành biếu ông bà”, thì bỗng một ngày bạn cũng đừng bất ngờ khi thấy đồ ăn ngon, con nói “con dành cho mẹ”.

Cha mẹ hãy là tấm gương để con noi theo, mọi hành động và thái độ của bạn chính là bài học để con noi theo.

2. Dạy con luôn biết cảm ơn và xin lỗi

Đây cũng là một trong những bài học đầu đời mà bạn cần dạy trẻ trong hành trình làm người. Lời cảm ơn và xin lỗi tuy chỉ là hai tiếng nhưng mang hàm nghĩa rất lớn và ảnh hưởng đến tính cách con người.

day con hieu thao

Dạy con hiếu thảo bằng cách biết cảm ơn khi nhận đồ từ người khác, hoặc được nhận một sự giúp đỡ… và biết xin lỗi khi làm sai, nhận ra lỗi lầm của mình. Từ đó, con sẽ dần hiểu chuyện và trở thành người đáng quý hơn.

3. Dạy con hiếu thảo bằng các câu chuyện

Trong kho truyện cổ tích Việt Nam có rất nhiều câu chuyện về lòn hiếu thảo như Cây vú sữa, Người tiều phu hóa nai, Cậu bé Tích Chu, Sự tích hoa cúc trắng… bạn nên tích hợp kể cho bé nghe mỗi tối và diễn giải ý nghĩa cho bé hiểu.

day con hieu thao

Tâm hồn trẻ em như tờ giấy trắng, những câu chuyện bé nghe và những điều nhìn thấy hàng ngày sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tâm thức. Nếu bạn kể cho con nghe những câu chuyện về tình mẫu tử, sự chia sẻ hi sinh như gà mái mẹ dang cánh bảo vệ đàn con khỏi diều hâu, chim sẻ băng mình trong mưa để tìm thức ăn cho đàn con…. Lâu dần, những câu chuyện đó sẽ hình thành suy nghĩ và đức tính ngoan ngoãn, vâng lời và hiểu chuyện hơn.

4. Dạy con luôn biết suy nghĩ cho người khác

Trẻ con thường có tâm lý xem mình là “trung tâm vũ trụ” do đó luôn coi mình là nhất. Vì thế, cha mẹ hãy chỉ cho con cách để cân bằng nhu cầu của bản thân với người khác. Ví dụ như khi chơi các môn thể thao có tính đồng đội như đá bóng, bóng chuyền… con cần biết phối hợp với mọi người. Trong khu vui chơi, nếu có em nhỏ muốn chơi đồ chơi cùng con, hãy dạy con cách biết chia sẻ.

Khi dạy con hiếu thảo, cha mẹ cần kiên nhẫn và biết các lắng nghe ý kiến của con, không phải dạy theo kiểu áp đặt, nhanh chóng. Hãy là người bạn luôn đồng hành bên con, cha mẹ nhé!

 

Nguồn : bau.vn