Cha mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn, không chịu ăn?

Biếng ăn là tình trạng phổ biến của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lần đầu còn bỡ ngỡ nên không biết phải làm gì khi trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm phát triển, dễ mắc các bệnh mãn tính hoặc tư duy trí tuệ kém so với bạn bè cùng trang lứa…. Thế nên, mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn để phòng tránh những hậu quả đã kể trên? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ 6 cách giúp trẻ hết biếng ăn nhanh chóng.

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn, chán ăn?

1. Không nên làm bé căng thẳng trong bữa ăn

Khi cho bé ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên ép, quát mắng, khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó mỗi bữa ăn, bố mẹ nên chia thành nhiều phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ lại tiếp tục cung cấp phần tiếp theo. Mẹo này để giúp khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ học được cảm giác no và không bị cảm giác căng thẳng.

lam gi khi tre bieng an

2. Làm gì khi trẻ biếng ăn? Cha mẹ luôn kiên nhẫn với trẻ

Việc để bé trải nghiệm những nhóm thực phẩm mới, nhất là với những bé biếng ăn là điều không hề dễ dàng. Một trong những mẹo để giải quyết vấn đề này, đó là bố mẹ hãy kiên nhẫn cùng con trải nghiệm. Khi thấy bố mẹ ăn  ngon miệng, trẻ sẽ bắt chước tập theo.

3. Cho trẻ ngồi chung cùng gia đình

Nhiều cha mẹ thường cho con ăn riêng, ăn trước để bữa cơm của mình không bị gián đoạn. Thế nhưng, ngồi chung cùng các thành viên trong gia đình trẻ sẽ có cảm giác vui vẻ hơn. Hơn nữa, khi đó bố mẹ hãy để con tự cảm nhận món ăn thông minh hành động chạm, bốc. Đồng thời, có thể hướng dẫn bé dùng muỗng, nĩa để tự ăn. Khi bét tự lập trong ăn uống, người lớn cũng nên vỗ tay khen ngợi để nhằm khuyến khích và động viên, giúp trẻ thích thú hơn. Việc làm này giống như một sự khích lệ, động lực để bé cố gắng.

 

4. Căn chỉnh thời gian giữa các bữa cơm

Đối với những trẻ hiếu động, rất khó để trẻ ngồi im trong suốt bữa ăn. Theo đó, dù trẻ có ăn ít thì cha mẹ cũng chỉ nên kéo dài bữa ăn trong thời gian khoảng 30 phút. Điều này có tác dụng giúp bé không chỉ tránh được áp lực tâm lý, mà còn kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể của trẻ.

lam gi khi tre bieng an

Bố mẹ cần thiết kế giờ ăn của bé khoa học, tốt nhất nên cách khoảng từ 4 – 5 tiếng bởi:

  • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần: Bé sẽ chưa có cảm giác đói.
  • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa hoặc bố mẹ bỏ đói bé: Làm tình trạng biếng ăn thêm xấu đi do bé đã cảm thấy mệt.

Đặc biệt, không nên để trẻ ăn vặt giữa các cữ để tránh gây xáo trộn giờ ăn của bé.

5. Làm gì khi trẻ biếng ăn? Không dùng đồ ăn làm phần thưởng

Cha mẹ hay dùng món ăn vặt làm phần thưởng khi trẻ làm tốt điều gì đó. Nhưng đây lại là sai lầm của nhiều gia đình khi dùng cách này để giải quyết vấn đề trẻ biếng ăn. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm những “phần thưởng” khác để khuyến khích bé ăn, ví dụ như chơi cùng bé, đọc truyện cho bé nghe… Những phần thưởng này sẽ hấp dẫn hơn đối với những đứa trẻ chán ăn, lười ăn.

Trẻ biếng ăn là hiện tượng phổ biến, nhưng không có nghĩa cha mẹ được chủ quan. Tốt nhất, nếu thời gian trẻ biếng ăn kéo dài, thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn.

Nguồn : bau.vn