“Checklist” những việc cần làm trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh

Xác định được những việc cần làm trước khi mang thai là điều quan trọng. Bởi quá trình mang thai sẽ cần sản phụ có sức khỏe, tâm lý ổn định

Quá trình chuẩn bị những việc cần làm trước khi mang thai không phải là điều dễ dàng. Ngoại trừ trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nếu có kế hoạch mang thai, phụ nữ thường có rất nhiều nỗi lo như tình trạng sức khỏe, chế độ ăn, thuốc men, tập thể dục, quá trình sinh nở và trách nhiệm làm cha mẹ khi có con. Đó là lý do tại sao mà nhiều người rất băn khoăn khi quyết định có con.

1. Việc cần làm trước khi mang thai- Kiểm tra sức khỏe

Để chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai, trước hết bạn nên bắt đầu đi khám tiền sản. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh của vợ chồng bạn và gia đình hai bên, các loại thuốc mà bạn đang sử dụng…

viec can truoc khi mang thai

Ngoài ra, bạn cũng phải ngưng uống một số thuốc làm ảnh hưởng đến việc thụ thai. Bác sĩ sẽ cho biết bạn nên ăn những gì trước khi mang thai, nên tập thể dục như thế nào, chủng ngừa ra sao và nên từ bỏ những thói quen xấu nào (như thức khuya, hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy).

 2. Kiểm tra di truyền

Trong quá trình khám tiền sản, bác sĩ sẽ yêu cầu vợ chồng bạn thực hiện một bài kiểm tra di truyền để chắc chắn không ai trong hai vợ chồng mắc các bệnh lý nghiêm trọng về di truyền, chẳng hạn như bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm. Nếu bạn có rối loạn di truyền, con bạn sẽ có nguy cơ thừa hưởng tình trạng này. Xét nghiệm này được thực hiện thông qua mẫu nước bọt hoặc mẫu máu của bạn.

3. Việc cần làm trước khi mang thai: Tập luyện sức khỏe

Nếu bạn có kế hoạch tập thể dục mỗi ngày, đây là điều rất tốt và cần được duy trì. Nếu không, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Việc tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng và giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

viec can khi mang thai

Bạn có thể bắt đầu với các bài tập như yoga, aerobic hoặc bơi lội. Nếu không có thời gian, bạn có thể đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Một số việc mà bạn có thể làm để vận động nhiều hơn như đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ thay vì đi xe cho những quãng đường ngắn… Bạn có thể tham gia các lớp học yoga tiền sản ở bệnh viện hoặc các câu lạc bộ.

4. Tìm hiểu về tiền sử bệnh của cả hai vợ chồng

Đây là một trong những điều quan trọng mà bạn cần làm trước khi mang thai. Điều này để chắc chắn rằng hai vợ chồng không mắc phải bệnh nghiêm trọng nào về rối loạn di truyền, giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ sinh ra mắc những căn bệnh di truyền từ bố mẹ.

5. Ngưng sử dụng thuốc tránh thai và thực phẩm độc hại

Nếu có ý định mang thai và đang sử dụng thuốc tránh thai, bạn hãy ngưng uống thuốc ngay bây giờ. Khi sử dụng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể khác so với ban đầu. Việc ngưng sử dụng thuốc sẽ đưa cơ thể dần trở về trạng thái ban đầu, chu kỳ kinh nguyệt ổn định lại.

viec can khi mang thai

Đồng thời, Phụ nữ có ý định mang thai nên tránh tiêu thụ những thực phẩm có chứa caffeine, bởi vì việc hấp thụ caffeine quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Bạn không nên dùng quá 200ml cà phê mỗi ngày.

6. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng mang thai

Trước khi có ý định mang thai, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình đã sẵn sàng để làm mẹ chưa. Hãy tự hỏi với những câu hỏi sau:

Cả hai vợ chồng đều mong muốn có con?

Bạn đã chuẩn bị gì cho việc làm mẹ?

Bạn đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của việc làm mẹ?

Bạn có thể cân bằng giữa công việc, việc chăm con và gia đình?

Nếu có sự khác biệt tôn giáo giữa hai vợ chồng, bé sinh ra sẽ theo tôn giáo nào?

Việc chuẩn bị những điều cần trước khi mang thai sẽ giúp bạn chủ động hơn, không bị bỡ ngỡ và bất ngờ. Đặc biệt, sẽ giúp bạn có sức khỏe và tinh thần tốt trong suốt thai kỳ.

 

Nguồn : bau.vn