6 loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp mẹ khoẻ mạnh, tránh mắc các bệnh nguy hiểm mà còn bảo vệ an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Vacxin phòng ngừa cảm cúm

Cảm cúm tưởng chừng là một bệnh lý rất thông thường và khá phổ biến với mọi người, tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai bị cảm cúm đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ rất dễ gây ra dị tật cho thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi, sinh non, nhẹ cân.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy? | Vinmec

Việc tiêm vacxin cúm sẽ giảm đáng kể khả năng mắc cúm khi mang thai. Bạn nên tiêm vacxin cúm trước khi có thai 1 tháng. Trong trường hợp lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm vacxin cúm thì bạn vẫn có thể tiêm phòng trong thai kỳ bởi loại vacxin này từ virus đã chết nên an toàn với mẹ bầu. Vacxin cúm chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm nên khi mang thai lần tiếp theo, bạn cũng nên tiêm phòng nhắc lại.

Vacxin 3 in 1: Sởi, Quai bị, Rubella

3 bệnh này rất dễ lây qua được hô hấp, nếu phụ nữ mang thai mắc 1 trong 3 bệnh thì nguy cơ sinh con ra bị dị tật, suy dinh dưỡng là rất cao thậm chí có thể gây tử vong cho bé. Rubella gây ra đến 90% dị tật thai nhi hoặc sẩy thai nếu người mẹ mắc phải trong 3 tháng đầu, virus rubella còn ảnh hưởng đến não, tim, tai, mắt của thai nhi. Mẹ bầu bị sởi sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sẩy thai, sinh non hoặc chết lưu. Người mẹ bị quai bị từ tháng thứ 7 có thể làm nhiễm khuẩn buồng trứng, gây vô sinh, gây dị tật bẩm sinh, sinh non…

Vì vậy, mũi vacxin 3 in 1 này rất quan trọng và cần được tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Khi đã biết mình có thai, bạn không được tiêm vacxin này.

Thuỷ đậu

Dù đã được tiêm phòng thuỷ đậu lúc nhỏ nhưng bạn cũng cần tiêm phòng nhắc lại 3 tháng trước khi mang thai. Nếu bị mắc thuỷ đậu lúc mang bầu 5 tháng đầu, thai nhi có thể bị dị tật hình thể, liệt tay chân. Khi đã biết mình có thai, tuyệt đối không được tiêm phòng thuỷ đậu.

Bạch hầu/ ho gà/ uốn ván

Đây cũng là mũi vacxin 3 in 1 với chỉ 1 lần tiêm duy nhất. Bạch hầu, ho gà rất dễ bị lây nhiễm qua đường hô hấp, uốn ván xảy ra nếu chủ quan với vết thương. Các bệnh này cũng gây ra các dị tật bẩm sinh và tử vong cho thai nhi nên mẹ cần phải tiêm phòng trước khi mang thai.

Viêm gan B

Viêm gan siêu vi B rất dễ lây truyền qua máu và dịch cơ thể vì thế các mẹ bầu rất dễ bị nhiễm bệnh mà không biết. Bệnh viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con. Vacxin ngừa viêm gan B gồm 3 mũi và tiêm trong vòng 4 tháng, hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Tuy nhiên, nếu không hoàn thành cả 3 mũi trước khi mang thai thì mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm khi đang mang thai.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV)

Vacxin ngừa HPV được khuyến cáo cho phụ nữ dưới 26 tuổi và đang không mang thai. Vacxin này giúp cho các mẹ đang có mong muốn sinh con sẽ mang thai một cách bình thường và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ và bé. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm phòng HPV mà mang thai thì cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không được quá 3 năm.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván về bị mệt là bình thường hay bất thường?

Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai là việc làm tự nguyện không bắt buộc, tuy nhiên nếu để bị mắc bệnh khi mang thai sẽ gây ra những hậu quả rất đáng tiếc cho thai nhi như dị tật, sẩy thai, sinh non, tử vong… Vì vậy, các cặp đôi cần hiểu rõ tầm quan trọng của các loại vacxin và có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ trước khi kết hôn và mang thai để bảo vệ bản thân và em bé.

Thùy Linh

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/6-loai-vacxin-can-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai-a177846.html

Nguồn : bau.vn