Chỉ điểm 7 sai lầm trong chăm sóc trẻ có thể khiến cha mẹ hối hận

Quan niệm chăm sóc trẻ của thời xưa không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, trong quá trình chăm con chúng ta nên tránh những điều sai lầm kinh điển dưới đây!

Chăm sóc trẻ là cả quá trình đòi hỏi cha mẹ phải tích lũy kinh nghiệm. Có những quan niệm chăm sóc con được truyền dạy từ xa xưa nhưng với ngày nay không còn đúng nữa. Đó là những quan niệm nào? Cùng đọc bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

1. Bổ sung muối quá sớm trong quá trình chăm sóc trẻ

Ăn muối quá sớm chính là nguyên nhân làm tăng gánh nặng cho thận. Đặc biệt đối với trẻ em, chứng năng thận vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn. Nếu mẹ thường xuyên cho trẻ ăn muối sẽ khiến thận bị tổn thương. Bên chanh đó, điều này cũng khiến trẻ hình thành thói quen ăn mặn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp và các loại bệnh khác phát sinh sau này.

cham soc tre

Trong sữa mẹ, sữa công thức và các loại thực phẩm khác đã chứa một lượng muối nhất định, phù hợp với nhu cầu cơ thể trẻ cần. Chính vì thế, cha mẹ không cần bổ sung thêm muối cho trẻ khi chúng dưới 1 tuổi. Ngoài muối, các gia vị khác như nước tương, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tỏi, ớt… cũng không nên thêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Muốn món ăn thêm hấp dẫn, bạn chỉ nên dùng gia vị được khuyến cáo sử dụng cho trẻ nhỏ đúng lứa tuổi thôi nhé!

2. Tập xi tè cho trẻ sớm

Phần lớn người già đều quan niệm rằng nên tập xi tè cho trẻ sớm để tránh tình trạng trẻ bị tè dầm. Tuy nhiên, việc làm đó sẽ làm tổn thương khớp háng do cột sống và khớp háng chưa cứng cáp hoàn toàn.

cham soc tre

Bên cạnh đó, điều này vô tình khiến trẻ phải gắng sức để tè hoặc đại tiện, dễ dẫn đến tình trạng sa hậu môn, nứt hậu môn vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

3. Nhá cơm trong quá trình chăm sóc trẻ

Với trẻ mọc ít răng hoặc chậm mọc răng, nhiều cha mẹ thường nhá cơm cho con ăn vì sợ trẻ không nhai được thức ăn sẽ hóc hoặc táo bón. Đó là phương pháp được truyền từ dân gian, từ đời này qua đời khác.

cham soc tre

Thế nhưng, việc nhá cơm hoặc nhá thức ăn cho trẻ vô cùng mất vệ sinh. Khoang miệng của người lớn chứa nhiều vi khuẩn, làm như vậy giống như truyền trực tiếp vi khuẩn vào cơ thể trẻ. Đặc biệt, nếu như người lớn mắc các bệnh về dạ dày như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori khi lây sang trẻ có thể khiến chúng bị loét miệng và nhiều triệu chứng khác.

4. Hôn vào miệng trẻ

Cũng giống như việc nhá cơm cho trẻ ăn, hôn miệng trẻ cũng làm tăng nguy cơ truyền virus từ người lớn sang trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm. Bởi vì, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn yếu, việc hôn vào miệng sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập qua môi, nước bọt và gây bệnh cho trẻ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm virus Herpes Simplex do đó bạn tuyệt đối không hôn vào miệng trẻ.

 

5. Véo mũi để mũi cao hơn

Nhiều người tin vào việc véo mũi trẻ khi còn nhỏ thì mũi sẽ cao lên. Tuy nhiên, trên thực tế niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng manh, nếu véo mạnh sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, dẫn tới những căn bệnh về đường hô hấp xuất hiện.

6. Cạo trọc đầu

Nhiều quan niệm xưa cho rằng, cạo trọc đầu cho tóc nhanh mọc. Vào mùa hè, nhiều gia đình thường muốn cạo trọc đầu cho trẻ vì nghĩ rằng như vậy giúp trẻ mát hơn, phòng ngừa rôm sẩy trên đầu.

Tuy nhiên, da đầu của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và dễ bị nhiễm khuẩn. Việc cạo trọc tóc có thể làm mất đi lớp bảo vệ, gây tổn thương da đầu, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

7. Rung lắc, đung đưa quá mức trong quá trình chăm sóc trẻ

Khi trẻ được bế rung lắc thường tỏ ra thích thú. Thậm chí, còn khoái chi khi được người lớn tung lên cao. Tuy nhiên, hành động này cực kỳ nguy hiểm đối với não bộ của trẻ do chúng chưa được hoàn thiện. Việc rung lắc mạnh có thể dẫn đến não bị chấn thương hoặc một số tình trạng nguy hiểm khác như tụ máu dưới màng cứng, vỡ xương sọ, xuất huyết võng mạc, gãy xương tứ chi,…

Trên đây là 7 sai lầm vô cùng nguy hiểm mẹ nên tránh trong quá trình chăm sóc trẻ. Cha mẹ hãy lưu ý để trẻ được phát triển toàn diện, tốt nhất nhé!

 

Nguồn : bau.vn