Mẹ đi chợ thấy loại cá này nhớ mua về cho con ăn dặm để tăng gấp đôi dinh dưỡng

Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bau.vn để có thể biết được các loại cá cho trẻ ăn dặm, để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và bổ dưỡng.

Cá là nguồn thực phẩm chất béo, omega-3 để trẻ phát triển trí não toàn diện. Do đó, mẹ cần biết chọn loại cá nào cho trẻ ăn dặm để tận dụng được nguồn dinh dưỡng đó.

Giai đoạn nào nên bổ sung cá ăn dặm cho trẻ?

Cá là thực phẩm tốt và không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ vì các dưỡng chất của chúng. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên cho bé làm quen với cá sau sữa mẹ. 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để mẹ cho con ăn dặm, lúc này chỉ nên cho trẻ làm quen với thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ để dạ dày có thể làm quen được. Sau đó, thời điểm 7-8 tháng là lúc mẹ có thể bổ sung cá vào thực đơn ăn dặm vì hệ tiêu hóa đã quen dần với các loại thực phẩm khác.

ca cho tre an dam

Cũng như các loại thực phẩm khác, cá cũng có thể là thực phẩm gây dị ứng cho bé. Vì thế, mẹ nên bổ sung từ từ để bé tập làm quen. Cá rất tốt và giàu dinh dưỡng, nếu như bữa đầu tiên bé đã dị ứng thì mẹ nên ngưng lại và đợi sau khi trẻ được 1 tuổi thì thử c sử dụng lại. Trong trường hợp bé vẫn dị ứng, hay trong gia đình có tiền sử dị ứng thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các loại cá ăn dặm cho trẻ mẹ nên lưu ý

1. Cá hồi

Đây là loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 bão hòa tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, cá hồi giàu vitamin A, D, B, E, canxi, sắt, kẽm và các dưỡng chất khác cơ thể cần có. Mẹ có thể nấu cá hồi với các loại rau củ quả khác sẽ mang đến cho trẻ một bữa ăn vô cùng thơm ngon, đủ dinh dưỡng.

ca cho tre an dam

 

2. Cá quả

Đây là loại cá đồng có chứa nhiều thịt, ít xương nên khá dễ dàng trong quá trình chế biến và an toàn cho trẻ. Thịt cá quả có chứa nhiều canxi, photpho, sắt…

3. Cá basa

Mỡ của các basa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Ngoài ra, thịt cá chứa hàm lượng a-xit amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời.

ca cho tre an dam

4. Cá diêu hồng

Đây là loại cá rất giàu selen, vitamin A, kali và axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, bé cần nhiều năng lượng hơn cho cac hoạt động trườn, bò…và cá diêu hồng là lựa chọn thích hợp mẹ nên đưa vào thực đơn cho bé.

ca cho tre an dam

Cá diêu hồng có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác như rau xanh, cải xoăn, khoai lang…giúp bé háp thụ thêm nhiều dinh dưỡng ngoài thịt cá.

Cá được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng cho bé, các mẹ nên cho bé ăn 2-3 bữa cá/ tuần sẽ giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng và một cơ thể khỏe mạnh. Mẹ có thể chế biến cá thành nhiều món ăn dặm khác nhau như cháo cá, làm ruốc cá ăn dặm cho các bé lớn hơn một chút đều sẽ là những món ăn hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng cho bé.

Hi vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ đa dạng, phong phú hơn.

Nguồn : bau.vn