Chỉ số BMI có thể giúp xác định tuổi thọ của bạn, đúng hay sai?

Một số ý kiến cho rằng chỉ số BMI có thể giúp xác định tuổi thọ của mỗi người.

Vậy ý kiến chỉ số BMI có thể giúp xác định tuổi thọ  có chính xác không, cùng bau.vn tìm hiểu nhé.

BMI là gì?bmi xac dinh tuoi tho

(Body Mass Index: Chỉ số khối co thể) là một công cụ để theo dõi đánh giá một người là nhẹ cân, thừa cân, béo phì hay cân đối dựa trên mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao của họ.

BMI được sử dụng như một công cụ để theo dõi tình trạng cân nặng. Tuy nhiên, BMI lại không thể sử dụng để chẩn đoán lượng mỡ trong cơ thể hoặc để đại diện cho sức khoẻ của một người. Nếu như muốn chắc chắn rằng tình trạng chỉ số BMI cao của bạn có phải nguy cơ cho sức khoẻ hay không thì các bác sĩ cần phải thực hiện rất nhiều kiểm tra như đo độ dày nếp da, đánh giá chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tiền sử gia đình cũng như nhiều kiểm tra sức khoẻ khác.

Cách tính BMI ở người lớn?bmi xac dinh tuoi tho

Đây là cách tính BMI áp dụng cho người trên 20 tuổi:

BMI = cân nặng (kg)/bình phương chiều cao (m)

Đơn vị: kg/ m2

Phân loại BMI theo khuyến cáo của WHO đối với Châu Á:

  • Nhẹ cân: BMI < 18.5;
  • Trong giới hạn bình thường: BMI từ 18.5 đến 23;
  • Có nguy cơ: BMI từ 23 đến 27.5;
  • Nguy cơ cao: BMI > 27.5.

BMI có thể giúp xác định tuổi thọ của bạn hay không?bmi xac dinh tuoi tho

Mốt số nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Obesity cho biết, chỉ số BMI nằm trong giới hạn bình thường chưa chắc đã là tốt đối với mọi người. Trên thực tế, đối với nhiều người, BMI thừa cân lại là một yếu tố làm giảm nguy cơ tử vong khoảng 13 năm. Các chuyên gia y tế đã kiểm tra lại dữ liệu của khoảng 400,000 người sống tại Mỹ ở độ tuổi từ 50 đến 71 tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu vào năm 1995. Khi theo dõi họ cho đến hết năm 2009, họ nhận thấy rằng khoảng 112,000 người đã mất sau đó. Kết quả của các cuộc nhiên cứu cho thấy BMI trung bình “tốt nhất” là khoảng 26.

Một số nghiên cứu trước đây cũng từng gợi ý rằng BMI không phải là cách tốt nhất để đánh giá sức khoẻ của một người. Giả dụ trong báo cáo năm 2015 của các nhà nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng với chỉ số BMI trên 25 sống thọ hơn so với những người dưới có chỉ số BMI 25. Một nghiên cứu khác được công bố năm 2011 cho biết người có BMI từ 26 đến 29 có tỉ lệ sống sau phẫu thuật cao hơn những người có BMI nhỏ hơn 23.

Trong kết quả nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra mối quan hệ giữa BMI và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên thay vì sử dụng giá trị BMI thông thường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng trị số BMI của từng cá thể.

Đối với từng tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá những yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong trong từng khoảng thời gian nhất định, bao gồm độ tuổi, chủng tộc, trình độ học vấn, uống rượu bia, tình trạng hôn nhân cũng như mức độ luyện tập thể dục thể thao. Các nhà nghiên cứu dựa trên các giá trị này, đã tạo nên một trị số gọi là “BMI tối ưu – cá thể hoá”, có thể liên quan đến việc những người này lại có nguy cơ tử vong thấp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số “BMI tối ưu” phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng người, và nó là một chỉ số có thể thoả mãn tất cả các khuyến cáo. Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi có thể tạo ra một khuyến cáo cho từng cá nhân, theo như mô hình nghiên cứu của chúng tôi đưa ra sẽ chính xác hơn so với khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì (CDC)”. Bên cạnh đó, tiến sĩ Rexford Ahima, giảng viên của Khoa Y thuộc trường Đại học Pennsylvania Perelman cho rằng: “BMI tối ưu do này chỉ có thể dùng để so sánh trọng lượng tương đối của dân số nghiên cứu, nhưng không thể dùng làm một công cụ để lượng giá sức khoẻ của con người. BMI không thể cho bạn biết được nguy cơ tử vong hay bệnh tật của bạn”.

Dựa vào kết quả của những nghiên cứu trên, bau.vn mong rằng bạn có thể hiểu hơn về mối liên quan giữa chỉ số BMI và tình hình sức khỏe của mình. Do đó, bạn có thể lựa chọn hoặc điều chỉnh khẩu phần ăn cũng như chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn