Chiều dài xương mũi thai nhi là chỉ số phát triển quan trọng, ít mẹ để ý

Các chỉ số của thai nhi trong mỗi giai đoạn phát triển sẽ có sự khác biệt và nó cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Rất nhiều mẹ quan tâm đến chiều dài xương mũi thai nhi và tìm hiểu về tầm quan trọng của nó.

Những chỉ số để đánh giá sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn khá nhiều. Trong đó, được chú ý nhất đó là chiều dài xương mũi thai nhi và các chuyên gia nhận định chiều dài xương mũi thai nhi là một chỉ số đặc biệt quan trọng mà bà bầu không thể bỏ qua.

Chiều dài xương mũi thai nhi mang ý nghĩa gì?

Chiều dài xương mũi thai nhi là một thước đo chuẩn về tình hình phát triển và sự ổn định của thai nhi trong bụng mẹ.

Bật mí chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần như thế nào là bình thường?

Chiều dài xương mũi thai nhi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến hội chứng Down bẩm sinh. Theo như những gì các nhà nghiên cứu, trong 100 thai nhi không thể đo được chiều dài xương mũi ở 3 tháng đầu thai kỳ, có đến 73 trường hợp sau sinh bị hội chứng Down. Nếu trong 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, chiều dài xương mũi vẫn không thể đo được vì không có hoặc quá ngắn thì nguy cơ trẻ sinh ra bị Down sẽ càng cao.

Chiều dài của xương mũi có 2 trường hợp bất thường đó là:

– Bất sản xương mũi: Đây là tình trạng thai nhi không có xương mũi.

– Thiểu sản xương mũi: Đây còn gọi là tình trạng bất sản xương mũi một phần. Tình trạng này cho thấy chiều dài xương mũi của thai nhi ngắn hơn so với những tiêu chuẩn của từng tuần tuổi thai.

Chiều dài xương mũi thai nhi được đo vào tháng thứ mấy?

Đa phần khi thai nhi được 4 tuần, xương mũi sẽ bắt đầu phát triển. Cuối tuần thai thứ 11, những bộ phận cơ bản nhất của mũi thai nhi đã được hình thành. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để các bà bầu đến bệnh viện và tiến hành đo chiều dài xương mũi thai nhi.

Sàng lọc dị tật trước sinh tại Nghi Lộc - Bệnh Viện Bảo Sơn

Khi thai nhi sau khi siêu âm được bác sĩ thông báo chiều dài xương mũi không có hoặc ngắn. Thai nhi sẽ có nguy cơ bị hội chứng Down, chiều dài xương mũi càng ngắn so với tuổi chuẩn của tuần thai thì tỷ lệ mắc bệnh Down càng lớn. Trong tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra lại chiều dài xương mũi của thai nhi một lần nữa, có thể kết hợp phương pháp chọc ối để nhận được kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Những yếu tố nào có liên quan đến chiều dài xương mũi thai nhi

Cũng giống với những chỉ số khác, chiều dài xương mũi của thai nhi cũng sẽ phụ thuộc vào những chỉ số khác nhau như:

– Tuổi thai: Thai nhi có tuổi thai càng cao thì chiều dài xương mũi sẽ càng lớn.

– Di truyền: Bố mẹ có chiều dài xương mũi lớn thì con sinh ra sẽ

– Dân tộc: Người Châu Mỹ, Châu Âu sẽ có chiều dài xương mũi cao hơn so với người Châu Á.

Thông thường, chiều dài xương mũi của thai nhi như sau:

– Tuần thai 11: 1,97mm.

– Tuần thai 12: 2.37mm.

– Tuần thai 13: 2,90mm.

– Tuần thai 14: 3,44mm.

– Tuần thai 15: 4.05mm.

– Từ tuần thai 20: Chiều dài từ 4.5mm trở lên là thai nhi phát triển bình thường

Đo chiều dài xương mũi thai nhi giúp bố mẹ biết rõ tình hình phát triển của con yêu. Mẹ bầu nên xét nghiệm chiều dài xương mũi của thai đúng vào tuần cuối của tam cá nguyệt đầu tiên.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Sỏi thận khi mang thai, nguyên nhân và triệu chứng?

Sỏi thận khi mang thai là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những cơn đau bụng, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3. Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa sỏi thận sẽ giúp mẹ bầu hiểu và biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi một cách tốt nhất.

Những điều bố nên làm để giúp mẹ bớt nghén

Hầu hết thai phụ đều trải qua tình trạng ốm nghén, song ít trường hợp bị nghén bầu nặng. Tình trạng này liên quan đến sự thay đổi và điều hòa hormone sinh dục trong thời kỳ mang thai. Cụ thể cơ thể mẹ bầu sản sinh lượng hormone lớn hơn, khiến cơ thể không kịp thích nghi và phản ứng lại. Vậy các bố nên làm gì để giúp mẹ bầu bớt nghén?

Mách bạn cách bổ sung sắt khi mang thai mà không gây táo bón

Sắt là một vi chất rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai, bởi vì tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai ở nước ta còn khá cao nên việc bác sĩ chỉ định cho bạn uống sắt ở thời kỳ này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, tác dụng phụ rất hay gặp khi uống sắt là bị táo bón. Vậy nên bổ sung sắt như thế nào để tránh gây táo bón cho mẹ bầu?