Cho chồng vào phòng sinh cùng vợ: Có nhiều lợi ích hơn hại

Ngày này, có nhiều bệnh viện cho phép các ông bố vào phòng sinh để chứng kiến khoảnh khắc chào đời của con. Việc này có những mặt lợi - hại riêng mà các cặp vợ chồng nên cân nhắc kỹ.

Lợi ích của việc cho chồng vào phòng sinh

Động viên tinh thần và thể chất cho vợ

Trong quá trình sinh nở, có người chồng vào cùng phòng sinh ở bên cạnh sẽ giúp vợ cảm thấy được động viên, vơi bớt cảm giác đau đớn. Ngoài ra, vợ cũng sẽ cảm thấy yên tâm nghỉ ngơi sau khi sinh vì biết rằng có chồng sẽ chăm sóc tốt cho con mình.

phong sinh

Giúp chồng thấu hiểu khó khăn của vợ

Khi vào phòng sinh, người chồng sẽ hiểu hơn về những khó khăn mà vợ phải trải qua trong quá trình “vượt cạn” từ đó nâng cao trách nhiệm chia sẻ công việc chăm sóc con cái. Thông qua điều này, tình cảm vợ chồng cũng được thắt chắt hơn.

Giúp chồng “nhập vai” người cha tốt hơn

Việc đồng hành cùng vợ giúp những người lần đầu làm bố “nhập vai” tốt hơn. Tâm lý làm chồng, làm cha cũng được nâng cao.

Tăng sự gắn bó của cha và con

Việc để chồng đồng hành trong suốt quá trình mang thai (từ những lần kiểm tra sức khỏe, siêu âm) cho tới khi sinh con có thể làm tăng sự gắn bó giữa cha và con. Nó cũng góp phần tạo nên những ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cảm xúc và nhận thức của trẻ sau này.

Có người sẵn sàng đưa ra quyết định trong tình huống khẩn cấp

Khi quá trình sinh nở diễn ra không được thuận lợi, sự hiện diện của người chồng trong phòng sinh sẽ giúp đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời dù đó là có thể là lựa chọn khó khăn.

phong sinh

Mặt tiêu cực của việc cho chồng vào phòng sinh

Việc cho chồng vào phòng sinh cũng có những mặt tiêu cực. Nó có thể ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của người dần ông. Nghiên cứu của một cơ quan chăm sóc sức khỏe tại Nhật cho thấy, 50% nam giới trải qua các mức độ căng thẳng tâm lý khác nhau sau khi chứng kiến quá trình sinh nở của vợ. Không ít trường hợp nam giới rơi vào trầm cảm sau khi chứng kiến cảnh sinh nở của vợ.

Ngoài ra, việc người đàn ông lo lắng, sợ hãi cũng làm sản phụ bị phân tâm. Không những thế, những người thiếu kiến thức về sinh đẻ có thể cảm thấy bực dọc khi vợ đau đớn, la hét và gây ra tâm lý căng thẳng cho sản phụ trong phòng sinh.

Chứng kiến cảnh sinh nở cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng