Thèm chua sinh con gì? Cảm giác thèm ăn liệu liệu có dự đoán đúng giới tính thai nhi

Theo kinh nghiệm dân gian, chúng ta có thể dựa vào việc thèm ăn của mẹ bầu để dự đoán giới tính thai nhi.

Tại sao mẹ bầu thèm ăn khi mang thai?

Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường có cảm giác thèm một số món ăn cụ thể, cảm giác này thường bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên, phát triển mạnh mẽ (hay thèm ăn nhiều hơn) vào đầu tam cá nguyệt thứ hai và dừng lại khi bước sang tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, có không ít mẹ bầu không hề có bất kỳ cảm giác thèm ăn nào trong thai kỳ. Thèm chua sinh con gì, thèm ngọt sinh con gì cũng được nhiều mẹ thắc mắc. Sau đây là một vài lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc mẹ bầu thèm ăn một cách bất thường:

1. Thay đổi nội tiết tố

Nhiều nghiên cứu cho rằng, cảm giác thèm ăn được hình thành do sự thay đổi nội tiết tố và cảm xúc khi mang thai làm thay đổi vị giác và khứu giác. Bên cạnh đó, theo một số giả thuyết, cảm giác thèm một số loại thực phẩm đã được phát triển trong quá trình tiến hóa của con người như một cách để giảm ốm nghén.

sinh con

Sự thèm ăn của những thai phụ thường có muôn hình vạn trạng. Một số phụ nữ thèm ăn cay khi mang thai hay thèm ăn đồ béo như phô mai, khoai tây chiên, phở… cũng có những mẹ bầu thèm ăn đồ chua như chanh, cam, xoài xanh, me, cóc… Một vài mẹ bầu có thể thèm ăn những món họ không hề thích trước khi mang thai hoặc thèm một vài món mà bản thân thích ăn lúc còn nhỏ.

Tuy nhiên, dù là thèm ăn món gì thì bạn cũng nên thiết lập một thực đơn với chế độ ăn lành mạnhvà hạn chế tối đa những loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé.

2. Thiếu hụt vitamin và dinh dưỡng

Sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể gây ra cảm giác thèm ăn. Trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của em bé sẽ dần tăng lên, dẫn đến việc cơ thể bạn bị thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó. Điều này có thể làm cho mẹ bầu thèm ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bù lại phần mà em bé đã lấy đi.

Theo các chuyên gia sản khoa, việc thèm ăn thịt đỏ có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có nhu cầu bổ sung nhiều protein hơn. Mẹ bầu thèm ăn đào thường là do thiếu hụt carotene hay thèm ăn sô cô la có thể là dấu hiệu của sự thiếu magie hoặc vitamin B.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu nên ăn gì để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi?

Một số phụ nữ mang thai có thể thèm ăn những chất không có dinh dưỡng (hay còn gọi là hội chứng Pica) như nước đá, kem đánh răng, tóc, giấy… Dù là hội chứng bệnh nhưng Pica cũng có thể chỉ ra sự thiếu hụt dinh dưỡng mà mẹ bầu đang gặp phải như thèm nước đá là do thiếu sắt, thèm ăn những hợp chất bẩn do nhu cầu bổ sung nhiều axit béo thiết yếu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp cảm giác thèm ăn như vậy, hãy đến gặp bác sĩ ngay để có thể tìm ra hướng điều trị phù hợp, nhằm đảm bảo cho sức khỏe của bạn và thai nhi.

Thèm chua sinh con gì và những đồn đoán về cảm giác thèm ăn với giới tính thai nhi

1. Thèm chua sinh con gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, thèm chua là một trong những dấu hiệu dự đoán sinh con trai. Vậy nên, nếu như bạn thèm một vài món đồ chua như dưa chua, cam, chanh, xoài xanh, me, cóc… thì sẽ có nhiều người đoán rằng bạn đang mang thai bé trai, đặc biệt nếu như bạn vừa ăn chua, vừa ăn mặn thì lời đồn đó lại càng được khẳng định hơn.

sinh con

2. Thèm ngọt sinh con gì?

Ngược lại với thèm chua, nếu mẹ bầu thèm những món ngọt như kẹo, sô cô la, bánh ngọt, đặc biệt là những món làm từ sữa thì có khả năng mẹ sẽ sinh một cô bé dễ thương. Đây là dấu hiệu được dùng để dự đoán giới tính bé gái theo kinh nghiệm dân gian.

Mối quan hệ giữa giới tính thai nhi và cảm giác thèm ăn của mẹ bầu

Từ xưa đến nay, có rất nhiều lời đồn rằng cảm giác thèm ăn của mẹ bầu là do giới tính của em bé tác động nên không có gì lạ khi có rất nhiều từ khóa tìm kiếm như: Thèm chua sinh con gì, thèm ngọt sinh bé gái đúng hay sai, thèm ăn bỏng ngô thì sinh con gái đúng không?

Sự thật là giới tính thai nhi được xác định trước khi mẹ bầu bắt đầu thèm ăn một món nào đó. Vậy nên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng thông qua cảm giác thèm ăn có thể đoán được bạn đang mang thai bé trai hay bé gái.

Giới tính của bé đã được xác định ngay sau khi quá trình thụ thai diễn ra. Tại thời điểm thụ thai, mỗi em bé sẽ nhận được 23 nhiễm sắc thể từ bố và mẹ. Trong đó, cặp nhiễm sắc thể thứ 23 là cặp nhiễm sắc thể giới tính, nếu phôi thai có hai nhiễm sắc thể X thì là bé gái, còn nếu phôi là tổ hợp XY thì sẽ sinh bé trai.

Vậy nên để biết chính xác giới tính của bé, các bác sĩ sản khoa chỉ có thể tiến hành được thông qua các biện pháp sau:

  • Xét nghiệm máu DNA tế bào
  • Thử nghiệm di truyền
  • Siêu âm

Đoán giới tính của con dựa trên cảm giác thèm ăn của mẹ là một việc khá thú vị, hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn : bau.vn