Cho trẻ uống nước cam theo kiểu này, nguy hại cả trăm đường mẹ ơi!

Những sai lầm khi cho trẻ uống nước cam dưới đây sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thời tiết chuyển lạnh, câu chuyện được quan tâm hàng đầu chính là làm thế nào để tăng đề kháng cho trẻ nhỏ. Và nước cam dĩ nhiên như là một “thần dược” mà nhiều mẹ nghĩ đến đầu tiên. Nhưng để tránh gây những hậu quả tai hại cho sức khoẻ của bé, mẹ phải nhớ tránh những sai lầm sau.

Ăn hải sản uống nước cam

Hải sản và nước cam là cặp thực phẩm kỵ nhau bậc nhất mà các mẹ nên ghi nhớ.Nguyên nhân là trong nước cam chứa nhiều vitamin C kỵ với thành phần canxi trong hải sản. Nếu bạn ăn hai thực phẩm này cùng lúc sẽ tạo ra asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc cấp tính cho trẻ nhỏ.

cho trẻ uống nước cam

Hải sản và nước cam là cặp thực phẩm kỵ nhau bậc nhất

Nước cam cấm kỵ với củ cải

Sau khi ăn của cải, cơ thể sẽ chuyển hóa và tạo thành chất thioxianic axit, chất gây ức chế tuyến giáp. Tương tự, khi cho bé ăn cam, cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành 2 loại axit: hydroxy và ferulic, cũng có tác dụng gây ức chế tuyến giáp. Vì vậy, nếu cho con ăn cùng lúc hai thứ này thì các loại axit sản sinh ra sẽ “bắt tay” và cùng gây sức ép lên tuyến giáp của bé, từ đó sẽ gây nên bệnh bướu cổ.

Uống nước cam ngay sau bữa ăn

Nhiều mẹ nghĩ rằng cam nhiều vitamin C, sợ loét dạ dày trẻ nên bắt buộc phải uống sau khi ăn thật no. Việc này hoàn toàn sai lầm gây gánh nặng cho dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Thời điểm lý tưởng cho trẻ uống nước cam là sau bữa ăn tầm 1 tiếng, như vậy đảm bảo không gây hại dạ dày của con.

Uống thuốc bằng nước cam

Trong những ngày con cảm, ốm chắc chắn có mẹ sẽ xuất hiện suy nghĩ cho con uống nước cam thay nước, thậm chí uống thuốc cũng dùng nước cam. Trong thành phần của nước cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, huyết áp… khiến bệnh tình càng thêm nặng.

cho trẻ uống nước cam

Trẻ uống nước cam cùng thuốc sẽ càng lâu khỏi bệnh hơn

Uống nước cam trước hoặc sau khi uống sữa

Thành phần protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé uống nước cam trước hoặc sau khi uống sữa ít nhất 1 giờ đồng hồ nhé.

cho trẻ uống nước cam

Nước cam và sữa đều tốt nhưng không nên uống gần nhau

Không phải cứ thực phẩm nào tăng đề kháng mà bố mẹ đều có thể lạm dụng cho con. Nước cam chỉ tốt khi được uống đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm để cho trẻ uống nước cam hiệu quả nhất.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng