Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải có hiệu quả như lời đồn?

Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải là một trong những mẹo dân gian được khá nhiều bà mẹ tin tưởng. Ngay từ khi có dấu hiệu các mẹ cần thực hiện ngay biện pháp này để có hiệu quả tốt nhất.

Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải là phương pháp có từ rất lâu, tuy nhiên không phải cứ đắp lá cải bắp cải lên ngực là có hiệu quả đâu nhé. Để có được hiệu quả cần biết cách làm phù hợp và đúng.

Lá bắp cải chữa tắc tia sữa

Trong y học bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất như protein, chất cơ, đường, các vitamin A, C, B1 và nhiều các khoáng chất khác. Còn đối với Đông Y, đây là loại cây có tính bình, vị ngọt, có tác dụng mạnh xương cốt, bổ tim và giúp lục phủ ngũ tạng.

chua tac tia sua bang la bap cai

Đặc biệt, bắp cải có chứa nhiều vitamin U, loại vitamin dễ bị phá hủy trong nước nóng nhưng có hiệu quả trong việc chữa tắc tia sữa. Chính vì việc dễ mất khi đun sôi, nên để lá bắp cải chữa tắc tia sữa thường được áp dụng bằng cách đắp lá lên trên ngực.

Phương pháp chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải

Cách chọn lá bắp cải

Các mẹ nên rửa sạch từng lá bắp cải, ngâm với nước muối loãng. Nên chọn những lá to dày, có kích thước gần với bầu ngực, bỏ những lá mềm và bé.

1. Đắp bắp cải nóng chữa tắc tia sữa

Dùng khoảng 3 lá bắp cải to, cong, cứng, không quá già, đem rửa sạch sau đó để ráo nước.

Hơ lá bắp cải trên lửa đến khi nóng. Tuy nhiên, dừng lại ở mức nhiệt cơ thể chịu đựng, nếu quá nóng sẽ gây bỏng da.

Sử dụng một khăn mềm, mỏng đắp lên ngực. Sau đó, đắp lá bắp cải mới hơ nóng lên trên .

Dùng phần cọng bắp cải day lên những chỗ bị nổi cục tắc tia sữa. Có thể kết hợp massage theo vòng tròn để có hiệu quả cao nhất.

Khi lá đã nguội, lấy lá tiếp theo đắp và làm tượng tự đến khi những cục tắc tia sữa tan ra.

chua tac tia sua bang la bap cai

2. Đắp bắp cải lạnh

Tương tự như đắp bắp cải nóng, các mẹ lấy lá bắp cải ướp trong tủ đông đến khi lá lạnh.

Lấy lá cuốn xung quanh ngực, tránh vùng đầu ti.

Vừa chườm vừa massage ngực để cục tắc tia sữa nhanh tan, khi lá hết lạnh, lấy lá tiếp theo và làm tương tự.

Những lưu ý khi chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải

Đắp lá bắp cải chữa tắc tia sữa đem lại hiệu quả được nhiều bà mẹ kiểm nghiệm. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý đến những điều sau để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Nhiệt độ lá bắp cải

Dù đắp nóng hay đắp lạnh nếu nhiệt độ lá bắp cải quá sức chịu đựng của cơ thể sẽ gây ra bỏng rát, bởi phần da ở vùng ngực rất nhạy cảm.

Tốt nhất, dùng theo phương pháp nào, các mẹ nên đắp 1 lớp khăn mỏng, nhẹ lên trước, sau đó mới đến lá bắp cải.

Thời gian 

Mỗi lần đắp chỉ nên trong thời gian 30 phút, thời gian này nên thay lá thường xuyên khi nhiệt độ lá đã trở lại bình thường. Sau đó sử dụng tay massage nhẹ nhàng theo vòng tròn để các cục vón sữa tan nhanh hơn.

Mỗi ngày chỉ nên đắp 1-3 lần, bởi nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng giảm sữa.

Phương pháp đắp lá cải chữa tắc tia sữa chỉ áp dụng cho những người đang trong giai đoạn đầu, tình trạng tắc nhẹ. Khi tình trạng tắc tia sữa ngày càng nặng hơn, các mẹ cần đến các cơ sở y tế để được can thiệp bằng y khoa.

 

 

 

Nguồn : bau.vn