Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa và cách phòng ngừa

Tắc tia sữa là nỗi ám ảnh của nhiều người nuôi con bằng sữa mẹ. Sau đây, Bau.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để các mẹ có thể phòng tránh.

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực. Hiện tượng này khiến việc cho con bú trở nên khó khăn, người mẹ sẽ cảm thấy đau nhức.

Nếu không được giải quyết nhanh chóng, tắc tia sữa dẫn đến tình trạng xấu hơn như áp xe, viêm vú, sữa ngừng ra từ đó dẫn đến nhiễm trùng.

Tắc tia sữa là gì?

Sữa mẹ được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa nằm ở phía sau quầng vú. Dưới tác dụng động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, vì một lí do nào đó lòng ống dẫn bị hẹp lại làm sữa không thể thoát ra ngoài được. Tại các chỗ tắc sẽ hình thành các cục cứng do sữa đông lại.

tac tia sua

Trong khi đó, sữa vẫn liên tục tiết ra, làm cho phần trước ống dẫn bị tắc ngày càng to ra gây chèn ép các ống dẫn khác.

Hiện tượng này thường diễn ra ở mấy ngày đầu sau sinh và thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây đau đớn và những biến chứng khôn lường.

Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa

1. Mới sinh con 

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Có rất nhiều sữa trong bầu ngực nhưng không thể chảy ra cho con bú được. Sữa bị ứ đọng trong ngực khiến vú bị căng, thậm chí dẫn đến tình trạng mẹ bị sốt.

2. Mẹ bị dư sữa

Hầu hết trong các trường hợp tắc sữa đều là do mẹ còn dư sữa trong bầu ngực do em bé không bú hết hoặc bạn không hút phần sữa thừa ra. Việc này dẫn đến tình trạng sữa bị ứ đọng, gây ra tắc nghẽn.

3. Bé ngậm vú mẹ không đúng cách 

Khi bé ngậm vú mẹ không đúng cách, bé sẽ bú không đủ lượng sữa do mẹ sản xuất ra. Do đó, sữa bị tồn lại trong ngực chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa.

4. Không cho con bú thường xuyên 

Vì một lí do nào đó, bạn không thể cho bé bú thường xuyên hoặc không hút hết sữa ra trong vòng 5 tiếng đến 1 ngày. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tắc sữa.

tac tia sua

Dấu hiệu

Tình trạng tia sữa bị tắc nghẽn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn có thể chú ý đến một số khu vực của vú có hiện tượng cứng và khó chịu. Ngoài ra, tắc tia sữa còn có triệu chứng như:

Đau, tức ngực nhẹ

Các nốt sần nhỏ nổi trên ngực

Ngực sưng đỏ

Một số khu vực ở ngực có cảm giác ấm nóng bất thường khi chạm vào.

Các biện pháp ngăn ngừa

Cho con bú thường xuyên hoặc bạn có thể chia các cữ để hút sữa ra ngoài, tránh tình trạng tồn đọng sữa trong bầu ngực.

Sử dụng áo ngực rộng rãi, chất liệu thoáng mát.

Uống thật nhiều nước.

Nghỉ ngơi, để tinh thần được thoải mái. Có thể vận động nhẹ bằng 1 bài tập thể dục, ngồi thiền, tập yoga…

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn