Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái đầy đủ lễ nghi

Đầy tháng là lễ nghi đầu đời quan trọng đối với một em bé. Bau.vn hướng dẫn bạn chuẩn bị những nghi thức cúng đầy tháng bé gái đơn giản mà vẫn đầy đủ.

Lễ đầy tháng bé gái được bố mẹ tổ chức để tạ ơn trời Phật, tổ tiên đã mang bé đến với gia đình và cầu mong cho bé được an lành, khỏe mạnh.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Ông bà ta thường có câu “gái lùi 2, trai lùi 1”, vì vậy số ngày làm đầy tháng cho bé gái sẽ khác với bé trai. Ví dụ, nếu bé gái sinh vào ngày 16 âm lịch, thì ngày 14 tháng sau âm lịch sẽ làm lễ cúng đầy tháng cho bé.

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái cần có những gì?

Từ khi sinh ra đến khi tròn 1 tháng tuổi bố mẹ cần chuẩn bị nghi lễ để cúng đầy tháng cho con. Ngoài mang ý nghĩ cảm ơn trời đấy, 12 Bà Mụ đã nặn ra bé, Đức ông đã che chở bapr vệ “mẹ tròn con vuông”; thì còn cầu mong con hay ăn chóng lớn.

Trong mâm cúng đầy tháng bé gái phải có đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn.

Bên cạnh mâm cúng mụ, bố mẹ cần chuẩn bị đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối, rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

Các lễ vật để cúng Đức ông và 3 Đức thầy:

Mâm ngũ qủa

Hoa tươi

Hương, nến; nước lọc, rượu

Gạo tẻ, muối hạt sạch

Trầu cau têm cánh phượng

Tiền vàng mã

1 con gà luộc, thịt lợn và xôi

12 bát chè trôi nước

Giấy cúng đầy tháng (mâm hài và đồ cho Bà Mụ, bà chúa)

cung day thang be gai

 

Nghi thức cúng đầy tháng

Tất cả các lễ vật được bài trí hài hóa, cân đối ở chính giữa và phía trên của hương án. Trong đó, các lễ vật dâng 12 Bà Mụ được chia làm 12 phần bằng nhau và 1 phần lớn hơn để dâng Bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé sau đó đốt nến cúng bà mụ.

Người đứng ra đại diện cúng thì phải khấn: “ Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền , tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

cung day thang be gai

Sau khi xong, đốt tiền vàng cho bà mụ, bim bim và hoa quả chia cho trẻ con trong nhà để lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Một người quý phái, sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc loại hoa khác quơ qua quơ lại miệng bé và nói những lời hay ý đẹp: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu những điều an lành đến với bé là nghi thức đặt tên cho con. Lấy 2 đồng tiền cổ bạc thật gieo vào 1 chiếc đĩa. Nếu có một mặt úp và một mặt ngửa nghĩa là tổ tiên đã chấp thuận lấy tên đó, nếu không thì tiến hành gieo lại. Nếu gieo 3 lần không được thì phải đặt tên lại cho bé gái.

Hi vọng bài viết trên của Bau.vn có thể giúp ích được cho bố mẹ trong nghi lễ quan trọng đầu đời của con, để con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn

 

Nguồn : bau.vn