Có nên cho trẻ tắm nắng qua cửa kính hay không?

Trẻ tắm nắng sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể trẻ tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết.

Tắm nắng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách tắm nắng nào là có lợi cho bé. Trong đó, sai lầm phổ biến nhất chính là cho bé tắm nắng qua cửa kính.

Cho trẻ tắm nắng qua cửa kính có lợi hay hại?

tre tam nang

Tắm nắng có tác dụng giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp giảm thiểu những nguy cơ tác động xấu của tia UV lên cơ thể trẻ.

Có 3 loại tia UV trong ánh mặt trời bao gồm tia UVA, UVB và UVC. Trong đó, UVC có nguy cơ gây hại nhất cho làn da của trẻ. Tuy nhiên tia UVC đã gần như bị hấp thụ toàn toàn bởi tầng ozone. Còn UVA có thể xuyên qua mây, tầng ozone, quần áo hoặc kính để tác động trực tiếp đến cơ thể. Nó nó là nguyên nhân gây lão hóa da và không hề có tác dụng kích thích tiền tố vitamin D3. Tia UVB có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D duy nhất cho cơ thể. Nhưng trái ngược với UVA, tia UVB không thể xuyên qua các lớp như mây, quần áo, kính, nước…

Mục đích chính của cho trẻ tắm nắng chính là để tổng hợp vitamin D. Vì vậy, bố mẹ không nên cho trẻ tắm nắng qua cửa kính.Bởi như vậy sẽ khiến cho tia UVA xuyên qua và tác động không tốt tới làn da của bé. Đồng thời sẽ ngăn chặn tia UVB mang lượng vitamin D tổng hợp tới. Bố mẹ cũng nên lưu ý cho da của trẻ tiếp xúc trực tiếp từng phần với ánh nắng mặt trời bởi tia UVB không thể xuyên qua quần áo.

Làn da của trẻ mỏng manh hơn rất nhiều so với người trưởng thành nên bất kể loại tia UV nào cũng có thể gây ảnh hưởng tới trẻ. Bởi vậy bố mẹ cần lưu ý cho trẻ tắm nắng trong khoảng thời gian phù hợp để tránh những ảnh hưởng xấu tới cơ thể bé.

Trẻ sơ sinh có nên tắm nắng không?

Dù trẻ đang ở bất kì độ tuổi nào thì việc tắm nắng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tắm nắng giúp tổng hợp lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể

tre tam nang

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi của cơ thể và đồng thời giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, kết quả của các cuộc nghiên cứu cho biết vitamin D còn có tác động đến hệ thống thần kinh cơ, duy trì nồng độ hormon insulin ổn định để ngăn ngừa bệnh lý đái tháo đường type 2, bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh nhiễm trùng bởi nó tác động tới việc sản sinh kháng thể, bệnh tự miễn.

Tia UVB trong ánh mặt trời có chức năng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Tắm nắng là phương pháp giúp làn da của bé có thể tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Từ đó tổng hợp vitamin D dưới tác động của tia UV.

Cải thiện tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh

Do sự thay đổi loại Hemoglobin trong máu của thai nhi sau khi được sinh ra sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Thông thường, tình trạng này sẽ tự biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp trẻ nhẹ cân, sinh non thì tình trạng vàng da này có thể kéo dài hoặc dẫn tới mức độ nặng nề hơn. Vàng da ở trẻ mà không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây nên nhiều hậu quả khôn lường.

Một cách đơn giản có thể giúp cải thiện tình trạng vàng da ở mức độ nhẹ và ngăn ngừa vàng da diễn biến nặng đó chính là tắm nắng. Ánh sáng xanh của mặt trời rất hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ Bilirubin tích tụ trong lớp mỡ dưới da, một nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vàng da ở trẻ.

Cho trẻ tắm nắng giúp tăng nồng độ hormone serotonin

tre tam nang

Hormone erotonin giúp điều chỉnh giấc ngủ và quá trình tiêu hóa của trẻ. Nếu nồng độ serotonin trong máu thấp có thể gây ra các vấn đề liên quan tới cảm xúc như tức giận, trầm cảm…

Cho trẻ tắm nắng có thể giúp cải thiện giấc ngủ do tăng nồng độ hormon và tăng sự tương quan giữa đồng hồ sinh học với ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, tắm nắng có thể giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của trẻ.

Nguồn : bau.vn