Có nên sử dụng xe tập đi dưới 6 tháng tuổi không? Những điều bố mẹ bỏ qua sẽ hối hận

Nhiều bậc phụ huynh mua xe tập đi sớm cho trẻ từ khi 6 tháng tuổi với mong muốn hỗ trợ con và giúp con nhanh biết đi hơn. Thế nhưng liệu đó có phải là quyết định đúng đắn? Cùng đọc bài viết này để biết thêm nhé!

Bố mẹ mua xe tập đi cho con dưới 6 tháng tuổi để con có thể tự do đi lại trong nhà. Thế nhưng đó cũng là lúc những hiểm họa khôn lường đang rình rập.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nên sử dụng xe tập đi?

Thông thường, trẻ ở tháng thứ 3 có thể cứng cổ, hết tháng thứ tư có thể nghiêng cổ, đến tháng thứ 5 và 6 có thể lật, trườn chưa thể bò. Đến tháng thứ 8 trẻ mới biết ngồi và bò. Sự phát triển của trẻ không theo lộ trình nhất định, nhưng hầu như trẻ nào cũng vật.

xe tap di

Có những trẻ khoảng 6 tháng tuổi đã biết lật người, tự điều khiến phần trên của cơ thể như đu đưa người về phía rước hay trườn về sau, đi tiến lên. Tuy nhiên, phần lực ở chân còn khá yếu, chưa có khả năng tự nâng đỡ được cơ thể. Cho nên, các nghiên cứu chỉ ra rằng không nên mua xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi.

Mua xe tập đi sớm, lợi 1 hại 10

Bố mẹ hay mua xe để con tập đi lúc 6 tháng tuổi với các mục đích như giúp con nhanh biết đi, hỗ trợ bé vận động thoải mái, di chuyển dễ dàng, giúp bé tự đi lại được khoảng không nhất định. Nhưng trên thực tế, những loại xe giúp bé tập đi đó tiềm ẩn những nguy cơ ít cha mẹ để ý đến,

Các bánh xe có tác dụng giúp trẻ di chuyển dễ dàng nhưng trẻ còn quá nhỏ để kiểm soát tốc độ, đôi khi trẻ sẽ lao về phía trước, bánh xe lăn với tốc độ nhanh có thể gặp những sự cố. Đặc biệt ở cầu thang, bậc thềm, những nơi dốc…

Ở trong nhà có các đồ vật nguy hiểm như ổ điện, ấm nước sôi, ly cốc… các vật dụng này có thể là nguyên nhân khiến bé bị thương khi được di chuyển lại tự do trong nhà bằng xe tập.

xe tap di

Hơn nữa, sự phát triển của trẻ diễn ra một cách tự nhiên, không nên cho con ngồi xe quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ xương. Bởi xương của trẻ lúc này còn rất mềm, tư thế ngồi trong xe tập lâu ngày sẽ khiến xương biến dạng, dị tật, chân vòng kiềng.

Sai làm nữa chúng ta mắc phải đó là mua xe tập đi để trẻ biết đi nhanh hơn. Thế nhưng, việc di chuyển được nhờ vào sự giúp đỡ của xe, bé không cần cố gắng sẽ tạo thành tâm thế ỷ lại khiến bé lười tập đi hơn.

Trẻ mấy tháng tuổi nên tập đi bằng xe?

6 tháng tuổi cho bé sử dụng xe để tập di chuyển là quá sớm. Giai đoạn phù hợp nhất là khoảng 8-9 tháng tuổi, bởi khi đó trẻ đã có thể biết ngồi, cơ xương cũng cứng cáp hơn. Nếu bố mẹ muốn rèn luyện cho con đi bằng xe có thể bắt đầu bằng giai đoạn này với các loại xe đơn giản. Đối với trẻ có cơ xương yếu, chậm biết lẫy, biết bò thì giai đoạn an toàn là 10-18 tháng tuổi.

Các bậc phụ huynh không nên nóng lòng khi và ép con tập đi quá sớm, mà hãy lắng nghe cơ thể bé và để bé vận động bằng khả năng của mình. Để bé đi và đứng khi chúng muốn. Ngoài ra, hãy luôn theo sát trẻ khi chúng có dấu hiệu bất thường về dáng đi như chân vòng kiềng, cơ xương của trẻ như khó khăn khi khoanh chân, đi hay vấp ngã… khi đó hãy uốn nắn trẻ hoặc đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân vấn đề.

Bắt trẻ tập đi quá sớm sẽ ảnh hưởng đến con rất nhiều. Do đó, bố mẹ hãy để con phát triển tự nhiên, phù hợp với thể trạng cơ thể.

 

 

Nguồn : bau.vn