Cơ thể phụ nữ: Nhiều bí ẩn và đầy sự lôi cuốn

Phụ nữ sở hữu một “khả năng phi thường” là mang thai và sinh nở, nhưng mặt khác vẫn còn rất nhiều điều thú vị về cơ thể họ mà chúng ta chưa biết hết.

Đã từng có thời gian người ta tranh cãi về đề tài tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông cùng vô số những điều khó hiểu của phái nữ mà chẳng ai có thể giải thích hết được. Phái đẹp được ví như trung tâm của khá nhiều sự phức tạp và rắc rối, chưa dừng lại ở đó, đến cả cơ thể của họ cũng như thế.

Sức chịu đựng cơ bắp tốt hơn nam giới

Không phải ngẫu nhiên người ta gọi đàn ông là phái mạnh, bởi khi nhắc đến những gì liên quan đến cơ bắp thì họ lại là đại diện. Nhưng sự thật rằng cơ thể phụ nữ lại có sức bền cơ bắp hơn so với đàn ông.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các bài tập liên quan đến sức chịu đựng, phụ nữ có thể tập thể dục lâu hơn khoảng 75% so với nam giới. Có ý kiến ​​cho rằng sự hiện diện của estrogen ở phụ nữ làm cho cơ bắp của họ chống lại sự mệt mỏi và cơ bắp của phụ nữ có sự trao đổi chất hiệu quả hơn so với nam giới.

Hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn nam giới

Hệ miễn dịch tốt bảo vệ cơ thể của họ chống lại các nhiễm trùng, nhờ vai trò của nội tiết tố sinh dục nữ chính là estrogen. Hormone này hạn chế một vài loại enzyme gây cản trở hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus. Cơ thể phụ nữ đã phát triển mạnh hơn theo thời gian để đảm bảo vai trò của họ trong việc sinh nở cũng như chăm sóc con cái.

Nhịp sinh học khác với phái mạnh

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà các bà mẹ lại có thể dậy sớm để đi chợ rồi nấu bữa sáng cho cả gia đình? Lý do chính là ở nhịp sinh học của phụ nữ. Một nghiên cứu cho thấy đồng hồ sinh học của phụ nữ thường theo múi giờ “hướng Đông” hơn, tức là họ sẽ thức giấc cũng như ngủ sớm hơn nam giới.

Theo báo Daily Mail thì đàn ông sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn so với phái nữ. Tất cả vấn đề là ở nhịp ngày đêm. Ở phụ nữ, đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chạy nhanh hơn chừng 2 giờ, vì vậy mà họ có thiên hướng dễ mắc bệnh mất ngủ hơn.

Phái đẹp có trí nhớ tốt hơn đàn ông

Kỹ năng ghi nhớ vượt trội của họ không chỉ giới hạn trong việc ghi nhớ mọi thứ, như các mục trong một quyển sách mà còn cả gương mặt của mọi người nữa. Một điều thú vị nữa là ngay từ lúc sinh ra, phụ nữ đã có khả năng đọc vị người khác qua gương mặt để biết cảm xúc, cảm nhận của người khác. Điều đó giúp họ dễ cảm thông hơn với mọi người và giao tiếp tốt hơn.

Cơ hội sống sót sau chấn thương

Một lý do khác khiến phụ nữ có tuổi thọ cao hơn có thể là do họ có cơ hội sống sót sau chấn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Trong nghiên cứu dữ liệu về những bệnh nhân bị chấn thương đến bệnh viện, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nữ giới trong độ tuổi 13 – 64 có khả năng sống sót cao hơn đáng kể so với phái mạnh. Một lần nữa, chìa khóa cho lợi thế này có thể nằm ở mức độ hormone giới tính nữ cao hơn ở phụ nữ làm tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ họ.

Được “kiến tạo” để phù hợp với thiên chức làm mẹ

Có lẽ có một số thay đổi nhất định xảy ra đối với cơ thể người phụ nữ khi có con. Điển hình như, từ kích thước của một quả lê khi bắt đầu mang thai, tử cung phát triển đến kích thước của một quả dưa hấu to trong 9 tháng.

Ngoài ra, trong khi hầu hết các bà mẹ đều đã trải qua nỗi đau của các cơn co thắt, nhiều người có lẽ không nhận ra áp lực thực sự diễn ra trong khi sinh. Khi người mẹ rặn đẻ cùng lúc với một cơn co thắt dạ con thì lực từ tử cung tương đương với khoảng 180 kg áp lực trên mỗi xấp xỉ 0.1 m².

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng