Con bú bình mẹ nên biết điều này để không bị nuốt hàng triệu hạt vi nhựa

Thông tin trẻ bú bình nhựa làm bằng chất liệu polypropylene có thể nuốt phải hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày đang khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang. Các nhà nghiên cứu Ireland gợi ý quy trình pha sữa công thức gồm 4 bước để đảm bảo an toàn.

Hôm 19/10, tạp chí Nature Food đã công bố một nghiên cứu cho rằng, trẻ sơ sinh bú bình làm bằng nhựa polypropylene (PP) có thể nuốt phải hơn 1 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đến từ Ireland đã thử nghiệm 10 loại bình sữa làm từ chất liệu nhựa polypropylene khác nhau và pha sữa theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, trong quá trình rửa, tiệt trùng bình sữa và pha sữa với nhiệt độ cao, các nhà khoa học phát hiện bình sữa nhựa polypropylene bung ra hàng triệu hạt vi nhựa và hàng nghìn tỷ hạt thậm chí còn nhỏ hơn là vi vi nhựa (nanoplastic).

bu binh

Giáo sư John Boland, một trong những tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng một em bé bú bình có thể đã “nuốt” 16 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày trong 12 tháng đầu đời.

Trước cảnh bảo gây hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh, các nhà nghiên cứu Ireland gợi ý quy trình pha sữa công thức gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Rửa bình bằng nước sạch và tiệt trùng đúng cách

Bình sau khi rửa sạch, tiệt trùng bằng cách đun sôi trong ấm đun nước hoặc nồi không phải bằng nhựa (có thể dùng nồi thủy tinh hoặc thép không gỉ). Bình sữa phải được phơi khô sau khi tiệt trùng.

Bước 2: Pha sữa công thức trong bình không làm từ nhựa

Thay thế bình nhựa bằng bình thủy tinh để pha sữa cho trẻ. Đong lượng sữa bột cần pha và lượng nước nóng ít nhất 70 độ C tương ứng, pha trong bình thủy tinh.

bu binh

Bước 3: Sau khi sữa công thức nguội xuống bằng nhiệt độ phòng, có thể chuyển sữa vào bình nhựa đã tiệt trùng và rửa nước mát cho trẻ bú.

Bên cạnh đó, giáo sư John Boland lưu ý: “Việc dùng tay lắc bình sữa đã pha lên, ngay cả khi ở trong nhiệt độ phòng cũng sẽ giải phóng hàng trăm nghìn hạt vi nhựa bao phủ trên bề mặt bình sữa mà bạn không thể loại bỏ chúng bằng cách rửa bình đã tiệt trùng bằng nước lạnh”.

Bước 4: Không hâm lại sữa công thức đã pha trong bình nhựa, đặc biệt là bằng lò vi sóng.

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Chúng ta chưa hiểu hết những nguy cơ đối với sức khỏe con người khi tiếp xúc với những hạt nhựa nhỏ này, nhưng đây là một lĩnh vực nghiên cứu mà chúng tôi và các nhóm khác đang tích cực theo đuổi”.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng