Con có 3 dấu hiệu này cha mẹ cần uốn nắn sớm kẻo “hỏng người”

Khi thấy trẻ có những biểu hiện này, thay vì tự hào, khoe con thông minh cha mẹ nên cân nhắc lại phương pháp dạy con.

Trẻ có dấu hiệu hay nịnh bợ, tâng bốc người khác

Một số đứa trẻ “khéo miệng” và rất biết cách nịnh nọt, lấy lòng người khác. Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện của sự thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, hành vi này về lâu dài sẽ khiến trẻ sinh ra cảm giác tự mãn, “mồm miệng đỡ chân tay”, sinh ra lười biếng, ích kỷ.

Những người chỉ biết nói không biết làm sẽ khó được trọng dụng trong công việc, khó tạo dụng những mối quan hệ bền chặt.

Dấu hiệu ích kỷ, không thích chia sẻ với người khác

Nhiều đứa trẻ luôn giữ khư khư đồ của mình và không thích chia sẻ đồ chơi với bạn. Trong khi đó, bố mẹ luôn giữ suy nghĩ trẻ con thì biết gì. Điều này biến đứa trẻ thành một kẻ ích kỷ.

dau hieu

Thực tế, bố mẹ luôn mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp, dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc cho con. Đôi ý khi chú ý thái quá khiến trẻ nghĩ rằng mình là trung tâm vũ trụ, muốn gì được nấy. Dần dần trẻ sẽ trở nên ích kỷ, không thích chia sẻ với người khác. Khi trưởng thành, con sẽ khó hòa nhập với mọi người vì không biết cách hợp tác trong công việc.

Đứa trẻ không thích lắng nghe người khác và luôn làm theo ý mình

Đến một giai đoạn nhất định, trẻ bắt đầu có những nguy nghĩ của riêng mình. Đôi khi bé không muốn làm theo lời bố mẹ, thích tranh cãi và đưa ra ý kiến riêng. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu nó lặp lại liên tục và trẻ có xu hướng không nghe lời khuyên, lời góp ý của người khác lại là việc vô cùng nguy hiểm.

dau hieu

Nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng trẻ không thích nghe lời người khác và luôn làm theo ý của mình là thông minh. Tuy nhiên, đó chỉ là sự thông minh giả.

Trẻ không học được cách lắng nghe ý kiến của người khác ngay từ khi con nhỏ sẽ rất khó thành công lúc trưởng thành. Không giống ở nhà, ngoài xã hội không có chỗ cho người không biết cách lắng nghe, học hỏi, tiếp thu.

Nguồn : bau.vn