Trẻ có 3 thói quen này tưởng hư nhưng lại là dấu hiệu của sự thông minh

Nếu con có 3 thói quen này, cha mẹ đừng vội nghĩ rằng đó là xấu và hư mà mắng oan con bởi đây chính là dấu hiệu của 1 trí não thông minh vượt bậc.

1. Thói quen quấy khóc, ăn vạ

Chắc hẳn có rất rất nhiều cha mẹ cảm thấy rằng con trẻ có thói quen quấy khóc, ăn vạ là vô cùng xấu. Thói quen này khiến bậc phụ huynh khá đau đầu nhiều lúc là phát bực mình. Nhất là ở những nơi công cộng, dù cha mẹ làm cách nào, trẻ cũng không thể bình thản lại được, thật sự xấu hổ vô cùng.

thoi quen

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu khoa học cho thấy, quấy khóc, ăn vạ có tên gọi là chứng cuồng loạn, thường xuyên xảy ra ở trẻ với nhiều nguyên nhân: do trẻ mệt, buồn ngủ, đói, hoặc muốn có những thứ mình muốn.

Người lớn có thể điều khiển được cảm xúc hành động của mình, nhưng với hệ thần kinh còn non yếu của trẻ thì việc đó là chưa thể. Và nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng nếu trẻ con mà không khóc, quấy mới thật sự là xấu là có vấn đề. Vậy nên thay vì la mắng, cha mẹ hãy hướng sự chú ý của trẻ vào một việc khác, hoặc để trẻ khóc và tự bình tĩnh lại. Dần dần dạy dỗ và tập cho trẻ thói quen bình tĩnh và biểu đạt ý muốn, suy nghĩ, cảm xúc qua hành động khác chứ không phải là khóc quấy và ăn vạ.

2. Trẻ khóc không có nguyên do

Đối với con trẻ, não bộ chưa hoàn thiện, tiếng khóc giống như một ngôn ngữ để thông báo cho mọi người biết về tình trạng của mình: đó có thể là nhu cầu cơ bản, cảm xúc hay điều trẻ muốn nói, nhưng không biết diễn tả thế nào.

thoi quen

Việc cha mẹ nên làm, không phải quát mắng, ép trẻ nín khóc ngay, mà hãy tinh tế giải mã tiếng khóc của trẻ. Đồng thời, sau đó, hãy dạy dỗ, rèn luyện cho trẻ cách thể hiện cảm xúc của mình.

3. Bày bừa đồ đạc

Chắc hẳn trong số các mẹ ở đây ai cũng có vài lần “phát vào mông” con mấy cái vì tội bày bừa đồ đạc ra khắp nơi rồi đúng không? Nào là: đồ chơi, bút bi, thú bông,… hoặc đơn giản là thứ xuất hiện trước mắt chúng.

Thứ nhất, là do não của chúng chưa hoàn thiện. Thứ hai, đây là cách giúp trẻ phát triển khả năng vận động, phối hợp linh hoạt giữa tay và mắt. Thứ ba, đây là lúc trí nào chúng bắt đầu được bật chế độ “mở” với thế giới xung quanh, kích hoạt sự tò mò sáng tạo trong chúng. Và cuối cùng khi ném quăng quật đồ đạc, trẻ sẽ học được rằng, nếu ném thứ gì đi thì nó sẽ rơi xuống. Vậy nên cha mẹ đừng quát mắng, mà hãy nhẫn nại giải thích cho trẻ, thứ nào ném được, thứ nào không.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng