Trong cá rô phi có hàm lượng axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cho các hệ ti mạch, hỗ trợ và phát triển hệ thần kinh não bộ. Đặc biệt, lượng protein dồi dào góp phần giúp bạn phát triển cơ bắp và các cơ quan quan trọng trong cơ thể, nhất là đối với những đứa trẻ mới lớn. Món gỏi cá rô phi thích hợp cho những bữa cơm giải ngán mà vẫn đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Cách làm gỏi cá rô phi
1. Nguyên liệu cần có
- Cá rô phi: 1 con lớn khoảng 500gram
- Xoài sống: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Chanh: 1/2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Rau húng: 1 bó
- Lạc rang: 100gram
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, bột canh
Mẹo chọn cá rô phi: Khi mua cá, bạn cần chọn những con còn sống, nhìn bề ngoài có vảy óng ánh và dính chặt, không bị tróc, mùi tanh. Cá còn tươi phần bụng sẽ có màu trắng nhạt nhưng không quá căng. Thịt cá phải săn chắc, có thể dùng tay ấn vào để kiểm tra, mang đỏ tươi, thân béo tròn. Như vậy thì thịt mới ngọt, món gỏi khi làm ra cũng đạt độ ngon như ý.
2. Cách làm
Bước 1: Với cá rô phi cần làm sạch, cắt bỏ mai, mang, đánh hết lớp vảy rồi mổ và bỏ đi phần ruột. Nếu kỹ hơn, bạn có thể dùng một ít muối hạt chà sát lên cá để khử mùi, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Sau đó, dùng dao cắt bỏ đầu, lóc bỏ xương, chỉ lấy phần thịt rồi cắt thành sợi hoặc miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp chung với 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, mang ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nhã mủ rồi thái sợi mỏng (có thể dùng bào để bào). Rau húng nhặt đi phần già và lá vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho phần cá rô phi đã ướp lên chiên, nhớ đảo thật nhanh cho đến khi cá chuyển sang màu vàng và có độ giòn thì gắp ra, để vào rây cho ráo bớt dầu.
Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi . Cho lần lượt các gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, tỏi băm và ớt. Khuấy đều lên để tất cả hòa vào với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 5: Chuẩn bị một cái tô lớn, cho lần lượt cá rô phi chiên, xoài bào, rau húng vào. Tiếp đó rưới hỗn hợp nước mắm trộn gỏi lên. Đeo găng tay và trộn đều tất cả lại với nhau, nhớ đảo nhẹ tay để không làm mất đi độ giòn của xoài và khiến rau bị dập.
Bước 6: Nêm nếm lại lần cuối sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho ớt vào, vì là gỏi nên cay cay một chút sẽ ngon hơn. Bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên, thêm một ít rau húng trên nữa là đã có thể thưởng thức.
Các mẹ lưu ý khi làm món gỏi cá rô phi
Cách làm gỏi cá rô phi về cơ bản cũng giống như cách làm các món gỏi cá khác. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và công đoạn chế biến cũng cực kỳ dễ dàng, hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để món gỏi đạt độ ngon nhất và khi ăn không có cảm giác bị tanh, bạn cần lưu ý:
- Chọn cá thật tươi, thịt chắc, không chọn những con cá bạc màu, bị ươn không những không ngon mà còn rất khó đánh bay mùi tanh của cá.
- Nếu chọn cá tươi làm gỏi, cố gắng sơ chế càng sạch càng tốt. Đây là loài cá ăn tạp, vì thế khi làm bạn nhớ cạo bỏ hết màng đen trong bụng, nếu không sẽ gây mùi hôi khó chịu.
- Bạn có thể ngâm cá với nước cốt chanh hoặc muối pha loãng để khử mùi nhưng chú ý chỉ ngâm khoảng 3 – 5 phút, không để quá lâu sẽ làm mất độ tươi của cá.
Mong rằng với bài viết này của Bau.vn bạn sẽ hoàn thành món gỏi cá rô phi một cách hoàn hảo nhất để chiêu đã cả gia đình.
Nguồn : bau.vn