Những ngày mùa đông lạnh ăn một chén bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì thật tuyệt vời. Món bánh dễ ăn, nhẹ bụng này đảm bảo sẽ khiến mọi người không thể chối từ.
Bánh đúc chén – đây chính là món ăn dễ làm và phù hợp dành cho bữa sáng của nhiều gia đình. Hãy cùng tham khảo công thức món bánh đúc chén được chị Linh ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ dưới đây.
Công thức làm món bánh đúc chén
Nguyên liệu:
Bột bánh:
- 200g bột gạo tẻ (207)
- 125g bột năng (118)
- 25g bột gạo nếp
- 10g muối
- 1375ml nước
- 50ml dầu ăn (cho vào khi nấu)
Nhân bánh:
- 200g thịt nạc băm
- 10g nấm mèo khô
- 10g nấm đông cô khô
- 30g hành tím
- 50g hành tây
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu
- Hành lá, ngò rì
- Hành phi
Nước mắm:
- 250ml nước lọc (17 muỗng canh)
- 25g đường (2 muỗng canh)
- 45ml nước mắm (3 muỗng canh)
- 1 lát chanh/1 quả tắc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Phần bột bánh:
Trộn tất cả các nguyên liệu bột bánh (trừ dầu ăn). Ngâm bột trong nước 1h, bột lắng xuống, đổ bỏ phần nước trong bên trên. Đổ bớt bao nhiêu nước thì thêm lại vào bấy nhiêu nước mới. Tiếp tục ngâm 1h và thay nước như trên. Ngâm 2 lần để bay bớt mùi bột khô. (Nếu muốn nấu ăn sáng thì để ngâm thau trong tủ lạnh qua đêm).
Đun bột trên bếp, lửa vừa, khuấy liên tục đến khi nặng tay, hạ xuống lửa nhỏ tiếp tục khuấy (số 4/10 bếp từ). Đến khi bột bắt đầu trong thì cho dầu ăn vào khuấy tiếp. Đến khi bột chín, không còn mùi bột khô, bột trong, múc lên bột rớt xuống đứt quãng.
Bước 2: Phần nhân bánh:
Thịt xay ướp với chút muối, đường, mắm, tiêu, hành tím băm. Các món sau thái hạt lựu/xay nhỏ: hành tây, nấm đông cô, nấm mèo. Phi dầu hành, xào lần lượt thịt cùng với, nấm, hành tây. Tắt lửa, cho tiêu và hành phi. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
Bước 3: Làm nước mắm:
Cho nước, đường, mắm nấu cho tan đường. Để nguội, vắt chanh, cho ớt tỏi băm.
Nguồn : bau.vn