Công thức nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị, ăn là nghiền

Ốc om chuối đậu là một món ăn dân dã với nguyên liệu chính là ốc, chuối, đậu và thịt ba chỉ. Nhưng để nấu ra một bát canh ốc chuối đậu chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng bau.vn đến với công thức nấu món canh này một cách chuẩn vị nhất nhé.

Món canh ốc nấu chuối đậu vốn là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc của người dân bắc bộ. Nhưng để nấu ra một bát canh ốc chuối đậu chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Không để bạn chờ lâu, ngay sau đây bau.vn sẽ bật mí cho chị em công thức nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị, mang đến cho bữa cơm gia đình bạn một bát canh thơm ngon, béo bùi.

Nguyên liệu để có một bát canh ốc chuối đậu

(Bát canh cho 5 người)

  • Ốc nhồi hoặc ốc bươu, ốc mít: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Nghệ: 1 củ nhỏ hoặc bột nghệ
  • Mẻ: 1/2 bát con
  • Lá lốt, tía tô, hành lá: bó nhỏ
  • Hành khô, tỏi khô
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối

Cách nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Rửa sạch ốc với nước lạnh, sau đó ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn.
  • Vớt ốc ra rồi rửa lại ốc với nước lạnh. Sau đó cho ốc vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối rồi luộc chín ốc đến khi vẩy ốc bong hết ra.
  • Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt. Dùng kim băng khêu thịt ốc ra rồi rửa lại, tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát (giữ lại phần nước ốc đã lọc sạch)
  • Ướp chút hành, tỏi băm, chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (ướp ốc trong khoảng 20 phút)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tỏ: bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Chuối: tước vỏ chuối xanh rồi cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút để hết nhựa chuối.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước rồi thái miếng dày 0.5cm. Sau đó ướp thịt (1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành tím băm) rồi trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.
  • Đậu phụ: rửa sạch với nước lạnh rồi cắt nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ múi.
  • Tía tô, lá lốt: nhặt, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.

Bước 3: Rán dậu

Lấy đậu phủ đã thái miếng từ trước rồi cho vào chào dầu rán đến khi đậu vàng.

Bước 4: Xào ốc, thịt, chuối

  • Bắc chảo dầu phi thơm hành tỏi rồi cho ốc đã ướp gia vị vào xào. Cho 1/2 nước nghệ, 1/2 nước mẻ vào đảo đều 1-2 phút rồi để riêng ra.
  • Bắc nồi nấu lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi rồi cho tỏi vào nồi phi thơm. Sau đó đổ chuối vào đảo đều (nêm 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị)
  • Sau khi chuối đã ngấm gia vị thì cho thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào đảo cùng. Thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn (khoảng 10 phút)

Bước 5: Nấu canh ốc cùng với chuối đậu

  • Thêm nước luộc ốc đã lọc vào nồi. Thêm gia vị: nước mắm, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1 chút muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần mẻ và nước cốt nghệ còn lại vào. Để bếp và đun cho tới khi thịt, chuối chín mềm, nước sốt sánh lại.
  • Chờ khi nước sốt sánh lại thì cho ốc và đậu phụ đã rán vào, đun tiếp tầm 5 phút cho ngấm, nêm hạt nêm và mắm muối lại theo khẩu vị gia đình.
  • Cuối cùng thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp.

Vậy là chỉ với 5 bước cùng với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay cho mình một bát canh đầy dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình rồi. Mong rằng những chia sẻ trên của bau.vn sẽ giúp các bạn có một công thức nấu món canh đậu chuối ốc hoàn hảo nhất. Giờ thì cùng chúng mình vào bếp và thực hiện ngay món canh ốc thơm ngon này thôi nào. Chúc các bạn thành công.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.