Củ riềng: Những bí mật từ sức khỏe mà ít ai quan tâm đến

Bạn có biết củ riềng, một gia vị quen thuộc ở Việt Nam, lại có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Củ riềng là một loại gia vị có nguồn gốc ở phía Nam châu Á. Chúng có “họ hàng” gần với gừng và nghệ, được sử dụng trong y học cổ truyền Hindu của người Ấn Độ (Ayurvedic) và Trung Quốc nhiều thế kỷ.Loại gia vị này còn được dùng để cải thiện một số bệnh do có khả năng điều trị nhiễm trùng, giảm viêm, tăng khả năng sinh sản ở nam giới, thậm chí là chống lại nhiều loại ung thư khác nhau.

Củ riềng đã được sử dụng trong y học cổ truyền như là một vị thuốc dùng trong nhiều phương thuốc để trị các bệnh khác nhau. Để xác minh những công dụng đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện trên loài cây này.

Giàu chất chống oxy hóa

Củ riềng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất thực vật có lợi giúp chống lại bệnh tật và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do gây hại.

Nó đặc biệt giàu polyphenol, một nhóm các chất chống oxy hóa liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện trí nhớ và giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol LDL (có hại). Polyphenol cũng được cho là bảo vệ chống suy giảm tinh thần, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Chống lại một số loại ung thư

Các nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy, hợp chất có hoạt tính trong củ riềng với tên gọi là galangin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng lây lan.

Cụ thể hơn, một nghiên cứu đã tập trung vào khả năng tiêu diệt hai chủng tế bào ung thư đại tràng ở người của loài cây này. Những nghiên cứu khác còn cho biết chúng có thể chống lại các tế bào ung thư vú, ống mật, da và gan.

Có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới

Trong một nghiên cứu trên động vật, số lượng tinh trùng và khả năng vận động tăng lên ở những con chuột được dùng chiết xuất từ củ riềng.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 66 người đàn ông có chất lượng tinh trùng thấp, uống bổ sung hàng ngày có chứa rễ cây riềng và chiết xuất từ quả lựu đã tăng 62% khả năng vận động của tinh trùng, so với mức tăng 20% ở nhóm giả dược.

Chống viêm và giảm đau

Củ riềng có thể giảm bớt tình trạng viêm gây ra một số bệnh. Chúng có chứa HMP, một hợp chất hóa thực vật có đặc tính chống viêm mạnh đã được nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật. Thực tế, thực vật thuộc họ gừng, bao gồm cả riềng, hầu như có tác dụng giảm đau nhẹ.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 261 người bị thoái hóa khớp gối cho kết quả 63% người dùng chiết xuất từ gừng và riềng đã giảm đau đầu gối khi đứng. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng giả dược là 50%.

Bảo vệ chống nhiễm trùng

Tinh dầu chiết xuất từ rễ cây riềng có thể chống lại một loạt các vi sinh vật.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng củ riềng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, bao gồm E. coli, Staphylo Cus aureus và Salmonella Typhi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng củ riềng có thể bảo vệ chống lại nấm, nấm men và ký sinh trùng.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng