Cứ tưởng chỉ là 4 “bệnh vặt” hoá ra là chỉ điểm ung thư lặng lẽ xuất hiện

Ung thư là căn bệnh phát triển lặng lẽ nhưng rất nguy hiểm. Dưới đây là 4 chỉ điểm bệnh ung thư bạn nên cẩn trọng để tránh hậu quả đáng tiếc.

Sức khoẻ là tài sản vô giá nhất của mỗi người. Có sức khoẻ là chúng ta đã có tất cả. Tuy vậy, có những bệnh chúng ta cứ ngỡ là bệnh thông thường nhưng lại mang chỉ điểm ung thư đang xuất hiện trong người bạn.

3 bệnh vặt nhưng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư

Ung thư có thể phát triển nhanh hoặc bắt đầu ảnh hưởng các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh lân cận. Áp lực này gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng là cách cơ thể cho biết rằng, bạn đang bị chấn thương hoặc bệnh tật. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phụ thuộc vào vị trí của ung thư, độ lớn của nó và mức độ ảnh hưởng của nó đến các cơ quan hoặc mô lân cận. Nếu ung thư đã lan rộng (di căn), các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

1. Bệnh vàng da

Vàng da là tình trạng xảy ra khi đường bài tiết mật trong cơ thể bị tắc nghẽn. Khi mắc phải tình trạng này, da, mắt và nước tiểu sẽ có màu vàng sậm bất thường.

chi diem ung thu

Có nhiều nguyên nhân gây ra vàng da tắc mật, bao gồm các bệnh lành tính như sỏi ống mật, viêm ống mật, xuất huyết ống mật và cũng có thể do bệnh ác tính như: ung thư ống mật, ung thư đầu tụy, ung thư tá tràng, ung thư gan.

2. Loét miệng lâu ngày không lành

Viêm loét miệng thông thường đa phần liên quan đến căng thẳng tinh thần, chế độ ăn uống kém, thiếu các nguyên tố vi lượng và vitamin, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm vi khuẩn và các lý do khác.

chi diem ung thu

Tuy nhiên, nếu vết loét miệng không khỏi trong 14 ngày hoặc thậm chí vài tháng, chúng ta phải cảnh giác với ung thư miệng. Các vết loét ung thư trong miệng thường nằm ở mép lưỡi, má hoặc lợi. Các vết loét ác tính ở miệng có hình dạng bất thường, mép không đều, ranh giới với các mô lành xung quanh không rõ ràng và gần như không thấy đau ở giai đoạn đầu. Khi mô ở vết loét bị hoại tử cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết ở hàm và cổ.

3. Chảy máu mũi

Ung thư biểu mô vòm họng là khối u ác tính xuất hiện trong khoang mũi họng, tỷ lệ mắc bệnh đứng đầu trong số các khối u ác tính vùng tai mũi họng. Do không có triệu chứng cụ thể nên bệnh dễ bị mọi người bỏ qua.

Sau khi mắc bệnh ung thư vòm họng, một trong những triệu chứng điển hình nữa là chảy nước mũi kèm theo máu. Vì khối u phát triển đến một kích thước nhất định sẽ cọ xát vào vòm miệng, gây chảy máu bề ngoài. Trong trường hợp này, người bệnh có thể chảy cả máu mũi. Cần nhắc lại rằng không phải cứ chảy máu mũi là ung thư vòm họng. Các triệu chứng của ung thư vòm họng không phải đơn lẻ mà thường đi kèm các tình trạng như: ù tai, nghẹt mũi, nổi hạch ở cổ.

4. Khàn giọng

Khàn giọng là một triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng, nhưng cần phân biệt với khàn tiếng do cảm lạnh và viêm họng.

chi diem ung thu

Khàn tiếng do các bệnh lành tính như: cảm, viêm họng hạt sẽ nhanh chóng phục hồi khi bệnh khỏi. Trong khi đó, khàn tiếng do ung thư thanh quản thì tăng dần, giai đoạn sau ảnh hưởng dần đến giọng nói cho đến khi mất giọng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn!

Nguồn : bau.vn