Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi

11 tháng tuổi là khoảng thời gian các em bé đã được các mẹ lên cho một kế hoạch ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất.

Một trong những ưu điểm của phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) là giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn cho bé. Thực đơn của bé hoàn toàn có thể lấy từ thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, nên cho các bé ăn nhạt hơn so với khẩu phần của mình vì bé đang trong quá trình ổn định cho đường ruột. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn thì hãy cùng mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ về quá trình lên thực đơn cho em bé ở nhà.

Mẹ của bé Mio có chia sẻ: “Mio nhà mình 9 tháng chưa mọc một cái răng nào nhưng trộm vía tỉ lần đã tốt nghiệp lớp ăn cơm và có thể ăn cả thế giới luôn rồi. Trải qua 4 tháng ăn dặm thì kỹ năng ăn thô rất tốt và bé có thể ăn thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá, rau củ quả ăn tất luôn.”

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 1

Đây là khẩu phần ăn của em bé

Mẹ Mio cho con ăn dặm từ 6 tháng rưỡi. Trong vòng hơn 1 tháng chỉ ăn rau củ quả hấp và đổi liên tục các loại khác nhau. Khi con gần 8 tháng chị mới cho con cơ hội làm quen chất đạm và đa dạng cách chế biến hơn. Ngoài ra chị còn chia sẻ thêm: “Thời gian trôi quá nhanh, hành trình làm mẹ mới chỉ là bắt đầu và trong hành trình làm mẹ có quá nhiều thứ, có quá nhiều điều làm mẹ phải bận tâm, lo lắng, stress…

4 tháng ăn dặm chị vừa trải qua thì phải mất tới 3 tháng Mio biếng ăn sinh lý, có những hôm bỏ liên tục 3 cữ sữa và đỉnh điểm có hôm chỉ uống 180ml sữa cho cả ngày. Làm mẹ có ai là không sốt ruột, có ai không stress?

Nhưng trộm vía thay em bé sau khoảng thời gian đó thì 6 tháng đã ăn thô và 9 tháng đã ăn cả thế giới. Trong quá trình ăn thì mẹ không cần dùng đến tivi, không điện thoại, không bế rong và không ép bé phải ăn hết. Trong mỗi bữa ăn bé thường ăn trong khoảng 20 đến 30 phút”

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 2

Bữa ăn của em bé đầy đủ những dưỡng chất trong đó

Chị còn bày tỏ thêm: “Quá trình ăn dặm kiểu Nhật mình cũng tăng dần độ thô từ rây cơm tỉ lệ 1:10 rồi lên tỉ lệ 1:7, rồi chuyển qua cháo hạt, chuyển lên cơm nát rồi cuối cùng là thành cơm khô như bình thường.

Từ khi ăn dặm cho tới 6,5m bé biếng ti sữa nên có khi mình phải cắt ăn dặm đến cả tuần để lượng sữa được đảm bảo ít nhất 600ml.

Giờ 11m bé vẫn ăn 2 bữa, trưa minh đút còn chiều tập bốc cho nhuần nhuyễn đôi tay, sau đó mình sẽ luyện tập thìa cho con.”

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 3

Bữa ăn còn được mẹ trang trí đẹp mắt

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 4

Để em bé có một bữa ăn ngon thì chị cho biết: “Về lượng ăn của bé, hôm nào con ăn tốt, con có thể ăn được 2/3 lượng thức ăn như hình. Hôm nào không ham ăn lắm thì ăn chỉ 1/2, có món canh thì mình vẫn lấy thìa đút. Cá hay chim bồ câu mình đều gỡ xương và  cho con ăn phần thịt. Khay qua hoả, sữa chua thì hôm nào cũng hết sạch bách (trộm vía bé mình rất thích ăn hoa quả, sữa chua )

Mình không đưa cả khay như hình lên bàn mà chỉ đưa từng món một, từng miếng một cho bé. Ăn hết mình lại đưa tiếp và làm vậy bé sẽ tập trung ăn hơn, đưa cả khay làm bé bối”

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 5

Thực đơn của bé được mẹ lên rất chi tiết

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 6Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 7Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 8

Cùng mẹ bỉm sữa lên thực đơn BLW cho em bé 11 tháng tuổi - ảnh 17

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng