Trời lạnh, mẹ chỉ cần chạm vào bộ phận này là biết trẻ có bị lạnh hay không

Trời mùa đông rét buốt, nhiều mẹ thường lo rằng con bị lạnh nên mặc rất nhiều đồ cho trẻ. Nhưng thực tế, có thể trẻ sẽ không cảm thấy lạnh như bạn nghĩ.

Thời tiết ở miền Bắc đang rất lạnh và nhiều bà mẹ đang tìm cách mặc cho con thật nhiều quần áo để chống lạnh cho con. Vì trẻ chưa biết nói nên con không biết làm cách nào để biểu đạt với mẹ cả. Mẹ mặc đồ cho con quá dày, quá ấm, con sẽ toát mồ hôi. Mồ hôi bốc hơi sẽ thấm ngược trở lại khiến trẻ bị lạnh và ốm đau. Vì vậy mẹ hãy chạm thử vào những bộ phận này để biết con có bị lạnh hay không.

Mẹ nên mặc thế nào cho con trong thời tiết lạnh?

Do trẻ nhỏ có quá trình trao đổi chất nhanh hơn và khả năng điều hòa thân nhiệt kém nên khi vận động thường cảm thấy nóng nực, dễ đổ mồ hôi hơn người lớn. Như chúng ta đã biết, mồ hôi sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt khi bay hơi, khi quần áo của trẻ bị ướt sẽ dễ bị cảm lạnh khi gió lạnh thổi qua.

Ngoài ra, các em bé nhỏ tuổi tập đi không được khéo léo. Áo khoác và quần dài quá chật thường ảnh hưởng đến việc đi lại bình thường của trẻ. Mũ, khăn quàng cổ và các vật dụng giữ ấm khác cũng có thể dễ dàng cản trở tầm nhìn của trẻ. Khi không có sự theo dõi của cha mẹ, trẻ rất dễ bị ngã.

Cách tốt nhất để mặc trong thời tiết lạnh là khi ra ngoài, mẹ mặc một chiếc áo khoác dày có khả năng chống gió. Khi vào nhà, mẹ cởi áo khoác ngoài và mặc quần áo mềm mại, thấm mồ hôi cho con.

Nếu bạn muốn đánh giá trẻ nóng hay lạnh: Hãy chạm vào bộ phận này

Một số bà mẹ lo lắng không làm thế nào họ có thể biết trẻ đang cảm thấy lạnh hay nóng? Muốn phán đoán trẻ nóng hay lạnh không nhất thiết phải nghe lời trẻ nói, người mẹ có kinh nghiệm sẽ sờ vào các bộ phận cơ thể của trẻ và dùng thân nhiệt để phán đoán trạng thái nóng lạnh của trẻ lúc này.

bo phan

1. Cách tốt nhất là chạm vào lưng

Bạn có thể thò tay vào lưng trẻ để cảm nhận nhiệt độ cơ thể của trẻ. Hãy cảm nhận xem lưng trẻ nóng hay lạnh, bé có toát mồ hôi hay không.

2. Bộ phận tay, chân mẹ chạm vào sẽ không chính xác

Một số cha mẹ thích đánh giá độ nóng và lạnh của trẻ bằng cách chạm vào bộ phận là bàn tay và bàn chân nhỏ của trẻ. Trên thực tế, kết quả của phương pháp này không chính xác đối với trẻ nhỏ. Bởi vì các dây thần kinh ngoại biên của bé chưa phát triển đầy đủ và thân nhiệt thường không được truyền đi đến tận cùng của chi.

bo phan

Về cơ bản, bàn tay và bàn chân của trẻ em thường tương đối lạnh. Để giữ ấm cho trẻ, tốt nhất bạn nên đi những đôi tất mỏng cho trẻ.

3. Nhiệt độ trán không đại diện cho nhiệt độ cơ thể

Thông thường, để đánh giá xem trẻ có bị sốt hay không, chúng ta sẽ dùng cổ tay để kiểm tra nhiệt độ trên trán của trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ ở trạng thái khỏe mạnh thì trán sẽ thường bị lạnh do chạy, nhảy hoặc gặp gió. Phương pháp phán đoán này cũng không chính xác.

Khi đội mũ cho trẻ, nếu thấy trán trẻ ra nhiều mồ hôi, bạn phải lau khô kịp thời hoặc để trẻ ở trong nhà một lúc. Nếu không, các mạch máu ở đầu của bé dễ bị co lại và gây đau đầu khi không khí lạnh thổi qua.

Nguồn : bau.vn