Đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Tác hại của nó đến sức khoẻ của mẹ và bé

Bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy bệnh này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của thai phụ và sự phát triển của thai nhi?

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là tình trạng khá phổ biến đối với những chị em phụ nữ đang bầu bí. Cùng Bau.vn tìm hiểu xem liệu bệnh này có nguy hiểm không, tác hại của nó đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi ra sao ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ hay tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

dai thao duong thai ky

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

  • Thừa cân, béo phì.
  • Tiền sử gia đình: Có người bị đái tháo đường, đặc biệt là người đái tháo đường thế hệ thứ nhất.
  • Tiền sử sinh con ≥ 4000g.
  • Tiền sử bất thường về dung nạp glucose bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.
  • Tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng, ≥ 35 tuổi là yếu tố nguy cơ cao của đái tháo đường thai kỳ.
  • Tiền sử sản khoa bất thường: thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sanh non, thai dị tật.
  • Chủng tộc: Châu Á là chủng tộc có nguy cơ mắc cao.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh đái tháo đường có nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi trong bụng.

1. Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến sức khoẻ thai phụ

Cao huyết áp

Thai phụ mắc bệnh này sẽ dễ bị tăng huyết áp hơn các thai phụ bình thường. Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi như: tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non và tăng tỷ lệ chết chu sinh. Tỷ lệ các thai phụ mắc đái tháo đường  bị tiền sản giật khoảng 12% cao hơn so với các thai phụ không mắc bệnh.

Vì vậy, đo huyết áp, theo dõi cân nặng, tìm protein niệu thường xuyên cho các thai phụ đái tháo đường  là việc làm rất cần thiết trong mỗi lần khám thai định kỳ.

Sinh non

Thai phụ bị đái tháo đường làm tăng nguy cơ sinh non so với các thai phụ không bị đái tháo đường. Các nguyên nhân dẫn đến sinh non là do kiểm soát glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp.

dai thao duong thai ky

Bệnh đái tháo đường thai kỳ: Đa ối

Dịch ối nhiều thường bắt đầu thấy từ tuần thứ 26 – 32 của thai kỳ. Dịch ối nhiều cũng làm tăng nguy cơ sinh non ở thai phụ.

Sẩy thai và thai lưu

Thai phụ mắc đái tháo đường  tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, các thai phụ hay bị sẩy thai liên tiếp cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy.

Nhiễm khuẩn niệu

Thai phụ mắc đái tháo đường nếu kiểm soát glucose huyết tương không tốt càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn niệu. Nhiễm khuẩn niệu có thể không có triệu chứng lâm sàng, nhưng làm cho glucose huyết tương của thai phụ mất cân bằng và cần phải được điều trị. Nếu không được điều trị sẽ dễ dàng dẫn tới viêm đài bể thận cấp, từ đó gây ra rất nhiều các tai biến khác như nhiễm ceton, sinh non, nhiễm trùng ối.

Ảnh hưởng về lâu dài của bệnh đái tháo đường thai kỳ

Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng, các phụ nữ có tiền sử bệnh có nguy cơ cao diễn tiến thành đái tháo đường typ 2 trong tương lai. Ngoài ra, thai phụ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trong những lần mang thai tiếp theo. Họ cũng dễ bị béo phì, tăng cân quá mức sau sinh nếu không có chế độ ăn và luyện tập thích hợp.

dai thao duong thai ky

2. Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Tăng trưởng quá mức và thai to

Hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này đã kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.

Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh

Chiếm tỷ lệ khoảng từ 15% – 25% ở trẻ sơ sinh của các thai kỳ có đái tháo đường. Nguyên nhân thường do gan thai nhi đáp ứng kém với glucagon, gây giảm tân tạo glucose từ gan.

Bệnh lý đường hô hấp: Hội chứng nguy kịch hô hấp.

Trước đây, hội chứng nguy kịch hô hấp ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chiếm tỷ lệ 30% ở trẻ sơ sinh của các thai kỳ có đái tháo đường. Hiện nay, tỷ lệ này còn khoảng 10% nhờ có các phương tiện đánh giá độ trưởng thành phổi của thai nhi.

Tăng hồng cầu

Là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh có mẹ bị mắc bệnh.

Vàng da sơ sinh

Tăng hủy hemoglobin dẫn đến tăng bilirubin huyết tương gây vàng da sơ sinh, xảy ra khoảng 25% ở các thai phụ mắc bệnh này.

Các ảnh hưởng lâu dài

Gia tăng tần suất trẻ béo phì, khi lớn trẻ sớm bị mắc bệnh đái tháo đường type 2, rối loạn tâm thần – vận động. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị bệnh này có nguy cơ đái tháo đường và tiền đái tháo đường tăng gấp 8 lần khi đến 19 đến 27 tuổi.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn : bau.vn