Đặt vòng tránh thai lâu ngày, chị em cần biết điều gì?

Đặt vòng tránh thai hay còn gọi là đặt dụng cụ tử cung là một trong những biện pháp tránh thai lâu dài và hiệu quả. Nhưng nếu bạn muốn đặt vòng tránh thai lâu ngày, tốt nhất là nên xem xét trước những điều sau.

Sau khi sinh con, nhiều người phụ nữ lựa chọn đặt vòng tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai đơn giản, rẻ tiền lại mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng mình có thể sử dụng vòng tránh thai trong thời gian dài mà không cần tháo vòng. Đây là quan niệm sai lầm. Việc đặt vòng tránh thai lâu ngày có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mỗi người.

Nhiều chị em nghĩ rằng sau khi đặt vòng tránh thai thì không cần phải tháo ra. Trên thực tế, không phải như vậy. Vòng tránh thai có tuổi thọ cao, có thể là 5-10 năm. Nếu bạn sắp mãn kinh hoặc không còn khả năng sinh sản thì không cần đặt vòng tránh thai nữa. Đặt vòng tránh thai trong thời gian dài dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây tổn thương tử cung.

1. Những tác hại của việc đặt vòng tránh thai trong thời gian dài

  • Các bệnh phụ khoa

Nếu sức khỏe của chị em tương đối kém thì việc đặt vòng tránh thai trong thời gian dài dễ gây ra các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… Vì vậy, với những chị em có sức khỏe kém, đã từng mắc các bệnh phụ khoa, bạn cần cân nhắc xem có nên đặt vòng tránh thai hay không. Nếu bị bệnh phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần, bạn nên tháo vòng tránh thai và xem xét sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

đặt vòng tránh thai lâu ngày

Đặt vòng tránh thai thời gian dài cũng gây nhiều nguy hại đến sức khỏe phụ khoa, chị em cần chú ý.

  • Tổn thương tử cung

Vòng tránh thai cũng gây hại cho tử cung, nhất là với phụ nữ sắp mãn kinh. Lúc này, tử cung sẽ bắt đầu co lại từ từ khiến vòng tránh thai dễ bị rơi ra. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tháo vòng tránh thai.

  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

đặt vòng tránh thai lâu ngày

Rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ thường thấy khi của việc đặt vòng tránh thai lâu ngày

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, vòng tránh thai khi đặt vào tử cung sẽ làm cho các hormone nội tiết mất cân bằng tạm thời, từ đó ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, khi chèn vòng tránh thai vào tử cung lâu ngày thì sẽ tạo ra phản ứng viêm niêm lớp nội mạc tử cung khiến cho lớp này bong tróc chậm, dẫn tới hiện tượng trễ kinh, rong kinh.

Nếu vòng tránh thai bị đặt lâu ngày nên lệch vị trí hoặc bị tuột… cũng có thể dẫn đến chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng dưới…

2. Vòng tránh thai bao lâu phải đặt lại?

đặt vòng tránh thai lâu ngày

Bạn nên thay lại vòng tránh thai theo thời gian định kỳ, không để quá lâu

Để trả lời câu hỏi này thì điều kiện cần là phải căn cứ vào loại vòng tránh thai.

  • Vòng tránh thai hình chữ T chứa đồng: Có thể tránh thai trong thời gian dài: Thời gian tác dụng của vòng tránh thai chữ T sẽ tùy thuộc vào từng loại vòng. Với vòng Tcu 380, hiệu quả tránh thai là 8 – 10 năm, còn với loại vòng Multiload hiệu quả là 5 – 6 năm.
  • Vòng tránh thai nội tiết: Hiệu quả tránh thai cao đến 98 – 99%, thời gian tác dụng 3 – 5 năm.

Tuy nhiên thời gian đặt vòng không thể cố định trong bao lâu mà chị em cần theo dõi tình trạng cơ thể mình và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mặc dù vòng tránh thai có thể mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta nhưng bạn cũng nên cân nhắc xem cơ thể mình có phù hợp để đặt vòng tránh thai hay không. Hiểu được tác hại của việc đặt vòng tránh thai lâu ngày để chủ động bảo vệ bản thân thật sớm nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng