Dấu hiệu sắp sinh cực chuẩn, xuất hiện là phải đến bệnh viện ngay

Trên thực tế, rất khó xác định chính xác thời điểm chuyển dạ để mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn.

Nhưng đừng quá lo lắng, vào thời điểm cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện những các dấu hiệu sắp sinh thật sự cho mẹ bầu biết bé yêu sẵn sàng chào đời.

Dấu hiệu sắp sinh: Sa bụng bầu (bụng bầu tụt xuống)dau hieu sap sinh

Vào giai đoạn mang thai tháng cuối em bé sẽ dần di chuyển tới khu vực khung xương chậu để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng sa bụng bầu này này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi mẹ bầu thực sự chuyển dạ. Đó cũng chính là một trong những biểu hiện sắp sinh con so (con đầu lòng) dễ nhận biết nhất. Trong trường hợp không phải là lần sinh đầu tiên thì hiện tượng chuyển dạ này có thể bị bỏ qua nếu bà bầu không thường chú ý đến hình dạng hay vị trí bụng bầu của mình.

Khi sa bụng bầu, có thể thai phụ sẽ cảm thấy dễ thở hơn bởi lúc này thai nhi không còn chèn ép phổi. Thay vào đó, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung đồng thời đè lên bàng quang. Điều này sẽ khiến cho bà bầu muốn đi tiểu nhiều hơn.

Xuất hiện các cơn gò tử cung là dấu hiệu sắp sinh

Trong suốt thời gian mang thai, các cơn co thắt tử cung vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều và thưa thớt. Hiện tượng này có tên là co thắt sinh lý Braxton Hicks hay dấu hiệu chuyển dạ giả.

Nếu là cơn co thắt chuyển dạ thật thì nó sẽ thật sự rất mạnh, khiến cho bà bầu cảm thấy khó chịu và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn gò tử cung báo hiệu chuyển dạ sẽ xảy ra liên tục và đều đặn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây đến 1 phút. Bởi vậy, sẽ không quá khó để mẹ bầu có thể phân biệt chính xác co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.

Giãn khớpdau hieu sap sinh

Trong suốt thời gian mang thai, dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn. Phụ nữ mang thai sẽ nhận thấy điều này rõ ràng nhất vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi chuẩn bị đến lúc sinh. Vào thời điểm này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn tạo điều kiện cho khung xương chậu mở rộng và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân cũng là một dấu hiệu sắp sinh

Trong khoảng thời gian cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu sẽ khá ổn định hoặc thậm chí là sụt cân. Hiện tượng này không có gì bất thường nên mẹ bầu không cần lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Nguyên nhân này là do lượng nước ối giảm đi để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

Mẹ bầu bị chuột rút và đau lưng nhiều hơndau hieu sap sinh

Khi chuẩn bị vượt cạn, mẹ bầu có thể cảm thấy thường xuyên bị chuột rút hơn. Song song với đó, biểu hiện đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp lần đầu lần đầu tiên mang thai, các biểu hiện kể trên có thể sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân là bởi các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung ở cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

Nguồn : bau.vn