Những dấu hiệu chuyển dạ giả và cách phân biệt với chuyển dạ thật mẹ bầu cần biết

Khi đến gần ngày sinh, các dấu hiệu chuyển dạ giả xuất hiện khiến mẹ bầu lo lắng. Hãy cùng bau.vn học cách phân biệt chuyển dạ thật và giả nhé.

Những dấu hiệu chuyển dạ giả xuất hiện có thể khiến mẹ bầu lo lắng, hoảng sợ. Tuy nhiên, việc này lại rất cần thiết trong việc giúp cơ thể mẹ bầu làm quen với lần chuyển dạ thật sắp tới. Mẹ bầu chỉ cần học cách phân biệt những dấu hiệu này để có cách xử lý phù hợp khi gặp phải mà thôi.

Dấu hiệu chuyển dạ giả mẹ bầu hay nhầm lẫn

1. Ra dịch âm đạo nhưng không ra máu

chuyen da gia

Nếu âm đạo tiết dịch nhưng dịch này màu nâu chứ không có màu hồng hoặc lẫn máu thì rất có thể đây chỉ là dấu hiệu chuyển dạ giả. Trường hợp dịch âm đạo màu nâu có thể giống dấu hiệu bong nút nhầy cổ tử cung, một dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh. Nhưng trong một số trường hợp, dịch tiết âm đạo có thể xuất hiện nếu mẹ bầu quan hệ tình dục hoặc vừa đi khám phụ khoa.

2. Chất lỏng chảy ra từ vùng kín, một dấu hiệu chuyển dạ giả

Nếu xuất hiện chất lỏng có mùi khai chảy ra từ vùng kín rồi dừng lại thì rất có thể chất lỏng này là nước tiểu chứ không phải nước ối. Bởi nếu mẹ bầu thật sự bị vỡ ối hay rỉ nước ối, chất lỏng vẫn sẽ tiếp tục chảy. Bên cạnh đó, nước ối cũng không có mùi.

3. Dấu hiệu chuyển dạ giả: Các cơn đau thắt không đều

chuyen da gia

Các cơn co thắt không đều hay còn có tên gọi khác là cơn gò Braxton Hicks. Chúng rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu chuyển dạ thật và có thể xảy ra sớm nhất trong tam cá nguyệt thứ hai nhưng thường xảy ra nhiều nhất trong tam cá nguyệt thứ ba. Những cơn co thắt này không phải ngẫu nhiên mà là cách cơ thể làm mềm và mỏng cổ tử cung để chuẩn bị cho việc sinh nở đồng thời để mẹ bầu quen dần với những cơn gò khi chuyển dạ thật.

Một số dấu hiệu giúp mẹ bầu phân biệt cơn gò Braxton Hicks với cơn gò khi chuyển dạ thật:

  • Cơn gò Braxton Hicks xảy ra không đều đặn.
  • Cơn gò không có dấu hiệu trở nên mạnh hơn, dữ dội hơn hoặc thường xuyên hơn.
  • Cảm giác cơn gò tập trung nhiều ở bụng dưới nhiều hơn thay vì ở lưng dưới.
  • Cơn gò thường thay đổi khi thay đổi tự thế hoặc hoạt động. Ví dụ: cơn gò sẽ biến mất khi bạn xoay người. Vì vậy, bạn có thể thử nằm nghiêng xem các cơn gò có biến mất hay không.
  • Cơn gò xảy ra cùng với chuyển động từ thai nhi trong bụng.

Cách phân biệt chuyển dạ thật và giả

Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật
Những cơn co thắt không đều Những cơn co thắt đều và thường xuyên hơn
Những cơn co thắt ngày càng giảm dần Những cơn cơ thắt ngày càng mạnh hơn
Mẹ bầu cảm thấy các cơn co thắt tập trung ở phía trước cơ thể Mẹ bầu cảm nhận được các cơn co thắt bắt đầu ở phía sau và di chuyển dần về phía trước
Các cơn co thắt không bị ảnh hưởng khi đi bộ Cảm thấy các cơn co thắt dữ dội hơn khi đi bộ
Cổ tử cung không bị ảnh hưởng bởi các cơn co thắt Cảm thất cổ tử cung mở ra và mỏng dần theo các cơn co thắt

Trong trường hợp mẹ bầu không thể phân biệt được mình đang chuyển dạ thật hay giả hoặc bị ra máu, co thắt hoặc đau dữ dội, hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra. Điều này là rất cần thiết bởi nó sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh trường hợp sinh sớm hay gặp một số biến chứng trong thai kỳ.

Nguồn : bau.vn