Dấu hiệu thai quá ngày dự sinh mẹ cần biết để tránh biến chứng

Các mẹ có biết có tới 80% trẻ sơ sinh không chào đời đúng ngày dự sinh. Nhưng thai quá 42 tuần mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ nên theo dõi để kịp thời can thiệp.

Những dấu hiệu thai quá ngày dự sinh

Mẹ thắc mắc thai quá ngày dự sinh sẽ có những biểu hiện nào? Tùy vào mỗi trường hợp mà các mẹ lại có những biểu hiện khác nhau.

– Thai nhi không tụt xuống dưới xương chậu

Một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh đó chính là thai nhi tụt xuống dưới đáy xương chậu. Khi bụng bầu tụt thấp xuống, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ thở hơn vì thai nhi không đè vào phổi nữa. Nếu sau 40 tuần mà mẹ không cảm thấy đầu thai nhi hạ xuống xương chậu thì có thể thai nhi đã quá ngày.

thai qua ngay du sinh

– Lần đầu sinh con

Việc quá ngày dự sinh đối với các mẹ sinh con lần đầu là rất phổ biến. Nếu mẹ mang thai con trai có khả năng quá ngày dự sinh cao hơn.

Lúc này mẹ cần theo dõi để chắc chắn  rằng thai nhi vẫn đang khỏe mạnh. Việc siêu âm, kiểm tra chuyển động, nhịp thở, mức độ nước ối… sẽ giúp mẹ có câu trả lời.

– Cổ tử cung không thay đổi

Nếu mẹ đã mang thai 40 tuần mà không thấy cổ tử cung có những sự thay đổi thì có thể thai đã bị quá ngày. Để chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ phải mềm hóa và mở ra.

Nếu mang thai lâu sẽ có thể khiến mẹ và thai nhi gặp nhiều biến chứng. Ví dụ như các vấn đề về nhau thai, nước ối thấp, thai nhi hít phải phân su…

– Lần mang thai trước cũng bị quá ngày

Dựa vào lần mang thai trước, các mẹ có thể hình dung ra lần sinh sau sẽ như thế nào. Nếu ở lần mang thai trước bị quá ngày thì khả năng cao lần thứ 2 cũng như vậy.

– Thai nhi chuyển động ít

Nếu thai nhi không thường xuyên chuyển động ít, cần đến các bác sỹ kiểm tra sức khỏe. Nếu không thực hiện phương pháp giục sinh, các bạn có thể yêu cầu các bác sỹ sản khoa theo dõi thai để chuyển dạ tự nhiên.

Ngoài ra cũng có thể do cách tính sai ngày dự sinh, những bà mẹ siêu âm thai trễ, xác suất tính sai ngày dự sinh khá cao. Siêu âm thai sớm ngay từ khi bắt đầu có thai sẽ giúp dự đoán ngày dự sinh chính xác hơn.

Biện pháp xử lý can thiệp khi thai quá ngày dự sinh

Mẹ sẽ thực hiện một số kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé. Các mẹ có thể theo dõi chỉ số nước ối bằng siêu âm. Bởi vì thiếu ối sẽ khiến suy tuần hoàn nhau thai, thiếu oxy cho thai nhi. Mẹ sẽ được siêu nước ối sau mỗi 48 giờ.

Mẹ sẽ được soi ối để phát hiện nước ối có lẫn phân su hay không. Mẹ bầu cũng có thể được chỉ định làm thử nghiệm gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin. Mục đích tạo ra ba cơn gò tử cung trong mỗi 10 phút.

thai qua ngay du sinh

Sau đó, mẹ sẽ được gắn máy monitor để theo dõi đáp ứng của tim thai với các cơn gò. Nếu bé chịu được “chuyển dạ nhân tạo” thì cũng sẽ chịu được cuộc sanh thật.

Mẹ sẽ thực hiện biện pháp theo dõi cảm nhận em bé đạp. Bác sỹ cũng sẽ yêu cầu theo dõi cử động thai kỳ hàng ngày. Làm việc này để chắc chắn bé sẽ không bị suy thai.

Nếu bé chịu được chuyển dạ, bác sỹ sẽ giúp bạn kích thích tạo cơn gò tử cung để sinh thường. Tuy nhiên, nếu bé không chịu được cuộc sanh, em bé quá to hoặc mẹ có vết mổ cũ, bác sỹ sẽ mổ lấy thai.

Trên đây là những dấu hiệu thai quá ngày dự sinh và biện pháp xử trí cho mẹ. Các mẹ bầu không nên quá lo lắng, vì trong số 12% sản phụ được chẩn đoán là thai quá ngày, chỉ có 4% là quá ngày thật sự. Các trường hợp còn lại mang thai quá ngày thường là do tính vòng kinh không đúng.

Nguồn : bau.vn