Đau nửa đầu khi có kinh nguyệt có thể là cảnh báo của những bệnh gì?

Chứng đau nửa đầu khi có kinh nguyệt có thế là bình thường và không đáng lo nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên tình trạng đau đầu thường xuyên, đau đột ngột kèm nhiều triệu chứng bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời.

1. Đau nửa đầu khi có kinh nguyệt có đáng lo không?

Cơn đau đầu và đau nửa đầu khi có kinh nguyệt thường không đáng lo bởi tình trạng này xảy ra chủ yếu do sự thay đổi nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Nồng độ hormone bị suy giảm nhiều sẽ làm cho bạn dễ bị đau đầu do nội tiết tố hoặc đau đầu nửa kinh nguyệt.

Tuy chứng đau đầu khi có kinh nguyệt là không đáng lo nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn gặp tình trạng đau đầu thường xuyên, đau đột ngột kèm nhiều triệu chứng bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh nguyệt

Đau nửa đầu khi có kinh nguyệt

2. Nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau đầu trong kỳ đèn đỏ

– Biến đổi estrogen trong cơ thể

Khi lượng hormone estrogen trong cơ thể bạn giảm xuống đột ngột, đặc biệt trong kỳ đèn đỏ thì nguy cơ gặp phải triệu chứng đau nửa đầu sẽ tăng cao. Do hormone estrogen giúp hoạt hóa phần não để điều hòa các cảm nhận của não. Thế nên, khi estrogen càng giảm xuống thì não càng hoạt động chậm hơn và dễ gây ra các cơn đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

– Căng thẳng thần kinh

Nếu bạn để cơ thể gặp căng thẳng thường xuyên trong kỳ đèn đỏ do áp lực công việc hay học tập thì cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

– Mất một lượng máu đáng kể trong kỳ đèn đỏ

Cơ thể mất quá nhiều máu cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, bủn rủn tay chân…

3. Đau nửa đầu khi có kinh nguyệt có thể là cảnh báo của những bệnh gì?

Chứng đau nửa đầu có mối quan hệ mật thiết với tuyến gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng từ quan điểm của y học cổ truyền Việt Nam, chứng đau nửa đầu có mối quan hệ chặt chẽ với tuyến gan. Biểu hiện sau đây là phổ biến:

1. Thiếu máu: Phụ nữ mất máu trong kỳ kinh nguyệt, gây thiếu máu, không hỗ trợ gan, dễ bị đau đầu. Phụ nữ bị thiếu máu trông nhợt nhạt, mệt mỏi, nói năng yếu, thường chóng mặt, đau ngực và không ngủ ngon.

2. Huyết ứ: ứ máu, tuần hoàn máu kém trong não, dễ đau đầu. Phụ nữ bị ứ máu có thể bị đau nửa đầu nghiêm trọng, máu kinh nguyệt sẫm màu và thậm chí là cục máu đông..

10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần dễ nhận biết nhất

Thiếu máu, huyết ứ có thể gây ra đau nửa đầu khi có kinh

3. Suy nhược nội bộ gan: Trầm cảm dễ biến thành bốc hỏa, gây cản trở đầu và trở thành đau đầu, nó cũng ảnh hưởng đến khí dạ dày, do đó sẽ gây buồn nôn và nôn.

Đồng thời, “gan mở ra triệu chứng cho mắt”. Nếu gan không đầy máu hoặc lửa bị đảo ngược, các triệu chứng như chứng sợ ánh sáng, mờ mắt và đốm đen trước mắt có thể xuất hiện trước khi đau đầu.

Khi bạn nhận thấy mình gặp những triệu chứng đau đầu bất thường hoặc đau đầu mãn tính thì nên đến bác sĩ thăm khám bởi đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của những bệnh lý khác.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng