Dạy con hô biến vỏ hộp sữa thành “chậu” trồng rau, tha hồ có rau sạch ăn

Tái sử dụng những vỏ hộp sữa để bảo vệ môi trường, cha mẹ có thể dạy con cái bằng việc trồng và thu hoạch rau sạch một cách dễ dàng.

Làm vườn là một trong những phương pháp giáo dục trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả. Phương pháp này sẽ khiến trẻ có tư duy tốt, cùng với khả năng ứng biến nhanh nhạy. Ngoài việc cho trẻ tham gia các hoạt động làm vườn đơn giản như tưới cây, hái rau,… thì hãy để trẻ được thỏa sức sáng tạo và tạo ra những “chậu” trồng rau được làm bằng vỏ hộp sữa. Cùng tham khảo ngay cách thực hiện trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Cách làm “chậu” trồng rau bằng vỏ hộp sữa vừa thân thiện môi trường vừa độc đáo

Nào, bây giờ hãy cùng Bau.vn bắt tay vào trồng rau trong những hộp sữa tái sử dụng ngay thôi nào!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Vỏ hộp sữa (bạn có thể thu thập vỏ sữa nhiều màu sắc với nhiều kích cỡ, hình dáng đa dạng).
 • Đất trồng.
 • Cây giống hoặc hạt giống của các loại rau (tùy thích).
 • Màu vẽ, giấy dán.
 • Băng dính, kéo.
 • Tuốc nơ vít.

2. Tiến hành trồng cây rau trong vỏ hộp sữa:

Bước 1 – Thu thập

Đầu tiên, để làm được những chậu cây tái chế, bạn cần phải thu thập những hộp sữa từ trước đó. Bạn có thể thu thập nhiều vỏ sữa cùng một lúc với những màu sắc, nhiều kích cỡ và có hình dáng khác nhau. Đem những vỏ hộp sữa này đi rửa nhiều lần để làm sạch, sau đó để ráo nước.

Bước 2 – Cách làm chậu cây 

Một lưu ý nhỏ cho bước này là cha mẹ nên giám sát con trong lúc làm vì công đoạn này phải sử dụng đến kéo sắc vô cùng nguy hiểm. Hoặc cha mẹ cũng có thể phụ giúp con phần này.

 • Dùng kéo để cắt bỏ một bên hộp sữa, hoặc bạn có thể cắt theo đường nét đã vẽ sẵn trên phần hộp sữa. Phần cắt sẽ là phần đỉnh để bạn trồng cây vào đó.
 • Cách khác, bạn cũng có thể để trẻ cắt theo những đường nét đã được vẽ hoặc kẻ sẵn.

Bước 3 – Dán góc vỏ hộp lại

 • Tiếp theo, bạn hãy sử dụng băng dính, kéo qua bốn cạnh đầu vừa cắt ở vỏ hộp sữa.
 • Lưu ý cần băng khoảng vài vòng để hộp được chắc chắn hơn.

Bước 4 – Trang trí cho vỏ hộp sữa

Sử dụng màu vẽ hoặc giấy dán màu để trang trí cho vỏ hộp. Bạn có thể hướng dẫn con trang trí theo một số hình nhân vật hoạt hình dễ thương như Hello Kitty hay Doraemon, Pikachu… Như vậy sẽ khiến chiếc hộp trông đáng yêu hơn rất nhiều đấy!

Bước 5 – Tạo lỗ thoát nước cho hộp

Bạn hãy sử dụng tuốc nơ vít để chọc một lỗ ở dưới đáy của hộp. Lỗ thủng này sẽ có tác dụng giúp cây rau thoát nước, từ đó mà cây sẽ phát triển tốt hơn.

Bước 6 – Đổ đất

trong rau bang vo hop sua

Lấy số đất đã chuẩn bị trước đó đổ gần mép những chiếc hộp sữa. Bạn nên chọn những loại đất thích hợp để trồng rau sẽ khiến cây rau phát triển tốt và mạnh mẽ, mau thu hoạch được hơn.

Bước 7 – Gieo hạt

trong rau bang vo hop sua

 • Cha mẹ hãy cùng con bắt đầu trồng cây giống hoặc gieo hạt vào những chiếc hộp tái chế đã chuẩn bị.
 • Sau đó, gieo hoặc trồng theo hướng dẫn cùa từng loại rau, hoa hoặc quả đó.
 • Khi đã giao xong, bạn nên đặt chúng gần ở cửa sổ, vừa làm vật trang trí mà còn khiến cây hấp thụ ánh sáng tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể làm móc treo lơ lửng ngoài ban công cũng rất xinh xắn đấy.

Lưu ý: Bạn cần giữ cho đất luôn trong trạng thái ẩm vì vậy hãy tưới một lượng nước vừa đủ. Tránh trường hợp tưới quá nhiều nước làm trào ra bên ngoài.

Thành phẩm:

trong rau bang vo hop sua

trong rau bang vo hop sua

Nguồn : bau.vn