Dạy con theo kiểu Shark Hưng: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

Shark Hưng là một doanh nhân đã quá quen mặt với khán giả yêu thích Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ. Ngoài cuộc tình gây hot với Á hậu kém 16 tuổi thì anh còn được chú ý bởi phương pháp giáo dục con vô cùng độc đáo.

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 Anh. là một trong những vị “cá mập” được yêu thích nhất nhì trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Không chỉ nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ cùng ngoại hình bảnh bao, Shark Hưng còn gây ấn tượng với công chúng nhờ cuộc hôn nhân ngọt ngào cùng nàng Á hậu kém 16 tuổi – Nguyễn Thu Trang. Trước khi đến với Á hậu, vị “cá mập” đã từng có “một cặp long phụng” đáng yêu. Đặc biệt hơn cách dạy con của anh cũng vô cùng thú vị, đậm chất “doanh nhân”.

Dạy con tư duy về đồng tiền, tiết kiệm là bài học đầu đời

Shark Hưng là một nhà đầu tư có tiếng trên thương trường. Bên cạnh đó anh luôn cố gắng làm tốt vai trò của một người cha. Anh rất quan tâm đến việc giáo dục con cái. Anh thường kết hợp những kinh nghiệm của mình ở thời trẻ vào việc dạy con. Vì là doanh nhân nên Shark Hưng cũng hướng cho các con tiếp cận với việc quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ.

shark hung

Dù sở hữu khối tài sản “khủng” nhưng shark Hưng vẫn luôn nhắc nhở con phải sống tiết kiệm. Theo anh, ở Việt Nam, chuyện tiền bạc luôn là vấn đề tế nhị với con cái. Nhất là khi chúng còn nhỏ. Con cái không được tự ý tiêu tiền, không được động đến tiền. Bố mẹ hạn chế nói về tiền bạc với con cái. Điều đó khiến con cái thờ ơ với việc kiếm tiền, hoặc hoang phí tiền của của bố mẹ. Chính vì vậy, ông bố này quyết định cho các con tiếp cận với việc quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Bài học đầu tiên chính là việc tiết kiệm tiền.

Shark Hưng kết hợp cả kiến thức kinh doanh vào việc giáo dục con cái. Sau khi các con tiết kiệm được 1 khoản, anh thường dạy các con cách đầu tư. Tư duy về đồng tiền hay độ nhạy cảm về đồng tiền, anh cho rằng nên dạy các con sớm. Bởi khi đã biết dùng tiền tiết kiệm để đầu tư thì lớp trẻ sẽ sớm thoát được cái bẫy “làm thuê”.

Shark Hưng: Việc đầu tiên thức dậy mỗi sáng là cho “lợn” ăn

Mới đây, trong 1 bài phỏng vấn, vị “cá mập” này chia sẻ quan điểm của mình về việc dạy cho con tiết kiệm. Anh cho hay: “Khoản tiết kiệm, đầu tư cần phải quyết định ngay khi có thu nhập. Ví dụ ở nhà, mấy đứa trẻ bỏ lợn thì tôi khuyên các cháu nên bỏ lợn trước khi ra khỏi nhà. Hôm nay chúng ta định bỏ bao nhiêu tiền thì phải bỏ ngay buổi sáng. Sáng dậy là phải ra quyết định luôn, đút lợn luôn”.

shark hung

Với vị cá mập này, số tiền tiết kiệm là bao nhiêu chưa quan trọng. Quan trọng là phải có ý thức sống tiết kiệm. Ban đầu, số tiền tiết kiệm có thể chưa được nhiều. Nhưng nếu như chúng ta không bắt đầu bằng con số nhỏ thì rất khó để ra được số tiền lớn hơn. Thông thường, số tiền tiết kiệm tối thiểu phải để ra được khoảng 20% thu nhập cá nhân. Ví dụ lương 10 triệu thì phải để ra được 2 triệu… Và đặc biệt là các con phải làm ngay lúc mình có tiền. Vào buổi sáng trước khi bước ra khỏi nhà, các con phải cho lợn đất… ăn đã. Chiều về mới cho lợn ăn thì chả còn gì. Lợn “đói” và mình cũng không để ra được đồng nào.

Không phải kinh doanh là bỏ bê con cái

Dù công việc bận rộn nhưng Shark Hưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian với con. Anh luôn trò chuyện, thư giãn và đi du lịch cùng các con. Trong dịp Tết Nguyên đán, vị doanh nhân còn tự tay vào bếp. Anh đã dạy các con gói bánh chưng ngay từ khi còn nhỏ. Việc này không chỉ đơn thuần giúp gia đình lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ, mà còn giúp các nhóc tỳ hiểu thêm về giá trị nhân văn. Đồng thời khiến con thêm trân trọng văn hóa truyền thống của người Việt.

shark hung

Ngày nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng việc dạy dỗ và giáo dục con cái là bổn phận của người phụ nữ. Thế nhưng, trong một xã hội hiện đại, để trẻ em có sự phát triển toàn diện thì cả bố và mẹ đều cần có trách nhiệm trong hành trình cùng con lớn khôn.

Nhiều người nghĩ rằng, những ai làm kinh doanh sẽ ít có thời gian chăm sóc con cái. Tuy nhiên đối với shark Hưng thì hoàn toàn ngược lại. Càng làm kinh doanh càng cần quan tâm, áp dụng kiến thức để chăm lo cho con. Để bảo vệ sự riêng tư cho các con nên anh hiếm khi chia sẻ về các nhóc tỳ lên mạng xã hội hay với giới truyền thông.

Cộng đồng mạng tin rằng dưới phương pháp giáo dục “có nhu có cương” này của Shark Hưng, hai nhóc tỳ sẽ có một sự phát triển toàn diện. Khi lớn lên sẽ trở thành những gương mặt triển vọng. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

Nguồn : bau.vn