Dây rốn bám màng: Tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm đối với thai nhi

Dây rốn bám màng là một tình trạng khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nên cần phải được theo dõi sát sao trong suốt quá trình mang thai.

Trong suốt thai kỳ, dây rốn đóng vai trò kết nối thai nhi với nhau thai. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào xảy ra giữa việc gắn kết của dây rốn và nhau thai đều có thể là nguyên nhân dẫn tới thai kỳ có nguy cơ gặp phải biến chứng cao hơn và dây rốn bám màng là một trong số đó.

Tìm hiểu về tình trạng dây rốn bám màngday ron bam mang

Trên thực tế, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của mẹ. Tuy nhiên, đối với tình trạng dây rốn bám màng thì dây rốn của thai nhi sẽ bị chèn vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau – ối một cách bất thường. Điều đó khiến cho mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Biến chứng liên quan tới dây rốn này rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1% đối với các trường hợp mang thai đơn và 15% đối với các trường hợp song thai.

Cho tới thời điểm hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa vẫn chưa có giải thích cho nguyên nhân dẫn ra tình trạng này. Tuy nhiên nếu như gặp phải tình trạng bám màng, mẹ bầu sẽ cần được quan tâm đặc biệt để hạn chế tối đa các nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thời điểm có thể chẩn đoán dây rốn bám màng

Thông qua hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn ở giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ có thể giúp các bác sĩ phát hiện ra tình trạng dây rốn bám màng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tình trạng này có thể được phát hiện sớm hơn khi thai phụ được tiến hành siêu âm trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Những mẹ bầu nào có nguy cơ mắc phải tình trạng này?day ron bam mang

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu như mẹ bầu có một trong số những biểu hiện dưới đây sẽ dễ gặp phải tình trạng này hơn:

  • Trong trường hợp thai phụ đang gặp phải tình trạng nhau tiền đạo hay mạch máu tiền đạo thì khi đó nguy cơ dây rốn bám màng sẽ cao hơn.
  • Mẹ bầu mang thai đôi có chung màng đệm.
  • Theo kết quả của một số nghiên cứu thì thụ tinh nhân tạo có thể khiến nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn bình thường.
  • Thai phụ lớn tuổi cũng là một nguyên nhân của tình trạng này.

Những biến chứng có thể xảy ra

  • Có thể xảy ra tình trạng nén hoặc vỡ mạch máu cuống rốn: Dây rốn bám màng sẽ khiến cho các mạch máu cuống rốn không được bảo vệ. Điều đó sẽ khiến chúng có nguy cơ bị nén hoặc vỡ cao hơn bình thường, đặc biệt là khi các mạch này nằm gần cổ tử cung.
  • Phải mổ lấy thai: Đối với trường hợp dây rốn bị vỡ trong thời điểm chuyển dạ khiến nguy cơ gia tăng thì các bác sĩ cần can thiệp để mổ lấy thai khẩn cấp.
  • Xảy ra tình trạng xuất huyết khi chuyển dạ

Tình trạng dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?day ron bam mang

Dây rốn bám màng sẽ khiến nguy cơ sinh non tăng cao, chỉ số Apgar thấp và trẻ sơ sinh sẽ phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng này không thể gây tổn thương quá lớn đối với thai nhi, nếu có sẽ chỉ ở mức độ rất thấp.

Trong trường hợp mẹ bầu mang song thai bị tình trạng này thì em bé sẽ có nguy cơ bị hạn chế tăng trưởng.

Nguồn : bau.vn